Copyright @Chiaki.vn Tra cứu đơn hàng
Liên hệ CSKH nếu bạn chưa có mã khách hàng

Điều Hòa Multi Là Gì? Khi Nào Nên Mua Điều Hòa Multi?

59

Ngôi nhà của bạn có nhiều hơn 3 phòng nhưng lại sợ, mỗi máy lạnh  lắp 1 cục nóng điều hòa thì tốn nhiều diện tích và gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. Vậy thì đừng lo, hệ thống điều hòa multi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề về thẩm mỹ và không gian lắp đặt. Xem ngay!


Đồng ý rằng, điều hòa không khí có thể làm cho cuộc sống dễ dàng hơn, thoải mái hơn rất nhiều. Vào mùa hè sẽ mang lại giấc ngủ mát mẻ và dễ chịu, mùa đông sẽ giúp sưởi ấm. Nhưng làm thế nào để có một lựa chọn tốt? Xét cho cùng, thị trường Việt hiện nay đã có hàng trăm mẫu điều hòa khác nhau. Xu hướng của những năm gần đây là hệ thống nhiều ngăn hay còn gọi là điều hòa Multi. Vậy điều hòa, máy lạnh multi là gì? có khác với các hệ thống điều hòa thông thường như thế nào?

Điều hòa Multi là gì?

Điều hòa Multi là gì?

Điều hòa Multi là gì? Điều hòa Multi là tổng một hệ thống điều hòa có một 1 nóng kết nối với từ 3 - 5 dàn lạnh. Vì vậy những gia đình có nhiều hơn 3 phòng thường lựa chọn lắp điều hòa multi. Đặc biệt, là các căn hộ ở chung cư, nơi có ban công nhỏ, nên việc lắp điều hòa chỉ một dàn nóng sẽ giúp tiết kiệm được không gian cho ngôi nhà. 

Dàn lạnh của điều hòa multi rất đa dạng có nhiều kiểu dáng, mẫu mã để người dùng có thể lựa chọn cho gia đình như: Điều hòa treo tường quen thuộc, máy lạnh âm trần thanh lịch, điều hòa tủ đứng hiện đại, sang trọng…Mỗi loại sẽ mang lại một nét riêng cho ngôi nhà của bạn, thông qua việc lựa chọn kết nối dàn lạnh, bạn có thể cân đối được chi phí đầu tư và nhu cầu sử dụng của gia đình.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa Multi

Sau khi đã tìm hiểu được điều hòa multi là gì, bạn cần xem thêm nguyên lý hoạt động và cấu tạo để biết rõ hơn các bộ phận cơ bản để giúp quá trình sử dụng thuận tiện hơn. 

Cấu tạo hệ thống điều hòa multi

Máy lạnh multi có 4 bộ phận chính bao gồm:

  • Dàn nóng ( Chỉ có 1 dàn nóng và có thể kết nối với nhiều dàn lạnh)
  • Dàn lạnh Multi ( thường từ 2 dàn lạnh trở lên tối đa là 5, những chiếc máy lạnh multi đặc biệt có thể kết nối được với 6 hoặc 8 dàn lạnh)
  • Hệ thống dây dẫn ( Bao gồm dây đồng, dây dẫn nước xả, dây điện, ống cách nhiệt, v.v…)
  • Điều khiển điều hòa

Nguyên lý hoạt động của điều hòa Multi

Nguyên lý hoạt động của điều hòa Multi

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của điều hòa Multi

Khi bạn bật máy điều hòa không khí và đặt nhiệt độ mong muốn, chẳng hạn như 20 độ C, bộ điều chỉnh nhiệt được cài đặt trong đó sẽ phát hiện có sự chênh lệch giữa nhiệt độ của không khí trong phòng và nhiệt độ bạn đã chọn.

Không khí ấm này được hút vào thông qua một tấm nướng ở dưới cùng của dàn lạnh, sau đó chảy qua một số đường ống mà qua đó chất làm lạnh, tức là chất làm mát, chảy qua. Môi chất lạnh hấp thụ nhiệt và bản thân nó trở thành khí nóng. Do đó, nhiệt được loại bỏ khỏi không khí rơi trên các cuộn dây của thiết bị bay hơi.

Lưu ý: Cuộn dây của dàn bay hơi không chỉ hấp thụ nhiệt mà còn thải hơi ẩm ra khỏi không khí đi vào, giúp hút ẩm trong phòng.

Sau đó, gas làm lạnh nóng này được dẫn đến máy nén nằm ở dàn bên ngoài. Đúng như tên gọi của nó, máy nén nén khí để nó trở nên nóng khi nén khí làm tăng nhiệt độ. Khí nóng cao áp này sau đó đi đến thành phần thứ ba - bình ngưng. Ở đây, bình ngưng sẽ ngưng tụ khí nóng thành chất lỏng.

Chất làm lạnh đi vào bình ngưng dưới dạng khí nóng nhưng nhanh chóng trở thành chất lỏng lạnh hơn vì nhiệt từ “khí nóng” được tản ra ngoài môi trường qua các cánh tản nhiệt bằng kim loại. Kết quả là, chất làm lạnh mất nhiệt khi ra khỏi bình ngưng và trở thành chất lỏng lạnh hơn. Dòng này chảy qua một van giãn nở - một lỗ nhỏ trong ống đồng của hệ thống - điều khiển dòng chảy của chất làm lạnh lỏng mát vào thiết bị bay hơi, để chất làm lạnh thoát ra ngoài và làm mát cả căn phòng của chúng ta.

Ưu điểm nổi bật của máy lạnh Multi

Tiết kiệm không gian, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Tiết kiệm không gian, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Chúng ta chỉ cần lắp duy nhất 1 dàn nóng ngoài ban công, từ đó tiết kiệm được nhiều diện tích để chúng ta có thể đặt cây cảnh, đặt máy giặt, làm dàn phơi quần áo, hoặc đặt bộ bàn ghế để ngồi thư giãn vào chiều tối…

Cải thiện chất lượng không khí

Máy lạnh multi có các dàn lạnh được chia ra các phòng, vì vậy ống dẫn sẽ cải thiện đáng kể chất lượng không khí trong nhà. Chúng thường đi kèm với các hộp lọc tinh vi có thể được làm sạch, rửa hoặc thay thế và không cần bảo trì. Máy lạnh Multi cũng ngăn chất ô nhiễm, bụi bẩn, phấn hoa và các chất gây dị ứng xâm nhập vào trong nhà, giúp duy trì chất lượng không khí.

Nhiều tính năng hiện đại mới

Điều hòa multi có thêm rất nhiều tính năng hiện đại nhằm phục vụ nâng cao nhu cầu sử dụng như lập lịch bật tắt, tính năng điều khiển thông qua smartphone chỉ cần kết nối với wifi là có thể điều khiển điều hòa dù ở bất cứ đâu, hệ số vận hành không đồng thời giúp tối ưu công suất hoạt động của máy lạnh,…

Hạn chế tiếng ồn, yên tĩnh

Hạn chế tiếng ồn, yên tĩnh

Máy lạnh Multi thường sẽ được giảm âm tối đa. Vì nguồn chính của tiếng ồn và bộ phận ngưng tụ được gắn bên ngoài dàn nóng hệ thống là một. Bởi vậy, tiếng ồn của máy điều hòa không khí đang hoạt động rất nhỏ, ngay cả khi mở cửa sổ, hầu như không nghe được.

Tiết kiệm điện hơn khi dùng thường xuyên

Thông thường bộ máy hoạt động cùng lúc và hoạt động theo từng phòng riêng lẻ sẽ giúp giảm thiểu chi phí vận hành vì chúng chỉ sử dụng chung một bộ phận thoát nhiệt và dàn lạnh được đặt riêng từng phòng cũng đảm bảo không bị lãng phí điện năng.

GIảm chi phí sửa chữa và bảo trì

Toàn bộ dàn lành chỉ sử dụng chung một dàn nóng, vì khi khi gặp lỗi ở dàn nóng thợ sửa chữa chỉ cần sửa 1 dàn nóng và kiểm tra các dàn lạnh còn lại trong nhà. Thuận tiện cho việc bảo trì máy lạnh.

Độc lập và có tính linh hoạt cao

Điều hòa Multi 2 chiều linh hoạt khi chọn vị trí lắp đặt. Bạn cũng có thể lựa chọn các dàn lạnh theo mong muốn như lắp máy lạnh treo tường thông dụng, máy lạnh áp trần, điều hòa âm trần…

Bên cạnh đó, nếu bạn chọn lắp máy treo tường vào thời điểm hiện tại thì sau này bạn vẫn có thể thay đổi sang các dạng điều hòa khác như âm trần cassette, áp trần, giấu trần nối ống gió…Mà không phải thay dàn nóng, công suất tùy bạn lựa chọn từ 9000btu - 24000btu.

Nhược điểm của máy lạnh Multi

Chi phí đầu tư lắp cả dàn máy lạnh cao

Nói chung, chi phí trả trước để lắp đặt một hệ thống điều hòa multi sẽ cao hơn nhiều so với một hệ thống điều hòa thông thường. Điều này là do công nghệ được sử dụng và thời gian lắp đặt có phức tạp hơn. Tuy nhiên, chi phí cao hơn đồng nghĩa với độ linh hoạt của máy cao, làm mát nhanh, hiệu quả.

Bất tiện khi dàn nóng gặp sự cố

Máy điều hòa Multi có chung một tổng kết nối đó là hệ thống dàn nóng điều hòa, đây vừa là ưu điểm mà cũng vừa là nhược điểm. Khi cục nóng gặp vấn đề thì toàn bộ các dàn lạnh có kết nối chung cũng sẽ gặp phải vấn đề khiến toàn bộ hệ thống phải tạm ngưng hoạt động. Và ngược lại, nếu 1 trong những dàn lạnh nào đó ở các phòng gặp vấn đề hư hỏng thì buộc phải tạm dừng tất cả các phòng trong quá trình sửa chữa.

Lãng phí điện năng nếu không sử dụng thường xuyên

Tại sao lại lãng phí điện khi không sử dụng điều hòa thường xuyên? Lý do bởi vì chúng được kết nối với nhau, khi 1 dàn lạnh bật mà các dàn lạnh khác không sử dụng thường xuyên thì cục nóng điều hòa vẫn phải hoạt động. Nên sẽ lãng phí điện năng hơn, vì vậy nếu nhu cầu sử dụng của gia đình ít thì nên cân nhắc việc lựa chọn lắp điều hòa loại này nhé.

Không có nhiều sự lựa chọn

Không thể vận hành đồng thời hệ thống điều hòa không khí ở các chế độ khác nhau. Ví dụ, không thể tích hợp cả 2 chế độ làm lạnh và sưởi ấm trong một phòng để làm ấm không khí, và trong một phòng khác để làm mát.

>>> XEM THÊM:

So sánh điều hòa multi với điều hòa trung tâm VRV loại nào tốt hơn

Điều hòa multi hiện nay được sử dụng rất phổ biến bởi tính tiện lợi và thẩm mỹ cao. Khi 1 dàn nóng có thể kết nối được với nhiều dàn lạnh mà không lo tốn nhiều diện tích, bảo trì cũng nhanh hơn. Tuy nhiên, các hãng ứng dụng máy lạnh multi còn ít, một số hãng tiêu biểu, chất lượng tốt có thể kể đến như: Daikin, Panasonic, LG...Thế nhưng, còn khá nhiều người chưa biết điều hòa multi là gì? có gì khác so với điều hòa trung tâm VRV?

Đều là hệ thống điều hòa tổng kết hợp với nhiều dàn lạnh, nhưng điều hòa multi và điều hòa trung tâm VRV vẫn có những đặc điểm riêng biệt và khác nhau về một số chức năng:

Bảng so sánh sự khác nhau giữa trung tâm VRV và điều hòa multi

Điều hòa Multi

Điều hòa trung tâm VRV

1 dàn nóng (cục nóng điều hòa) kết hợp với từ 2-5 dàn lạnh

1 dàn nóng kết hợp với khoảng 60 dàn lạnh

Gồm 3 loại chính được sử dụng cho máy lạnh multi: dàn lạnh âm trần nối ống gió,cassette, điều hòa treo tường

Gồm 5 loại dàn lạnh chính: Máy lạnh âm trần nối ống gió, âm trần cassette, áp trần, treo tường, đặt sàn

Chiều dài hệ thống kết nối bị giới hạn trong khoảng 10m

Chiều dài hệ thống kết nối tối đa lên tới 20m

Phù hợp với căn hộ chung cư gia đình, biệt thự cỡ nhỏ, hộ gia đình có nhiều phòng cần làm lạnh cho các thành viên trong nhà.

Phù hợp với không gian lớn như biệt thự, khách sạn, tòa nhà văn phòng, trung tâm hội nghị lớn, trung tâm thương mại, nhà xưởng, bệnh viện,….

Dàn nóng và dàn lạnh hoạt động độc lập   

Nhiều tiện ích tích hợp, công nghệ tiên tiến, hiện đại được trang bị để duy trì số lượng máy lớn

Chi phí đầu tư thấp hơn

Chi phí đầu tư lớn

Khi nào nên lắp điều hòa Multi?

Khi nào nên lắp điều hòa Multi?

Chỉ nên lắp điều hòa Multi khi gia đình bạn có nhiều hơn 3 phòng, và thường hay sử dụng điều hòa. Bởi vì, chi phí lắp của máy lạnh multi khá cao, nên nếu không thực sự sử dụng điều hòa thường xuyên thì bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn các dòng điều hòa 1 dàn nóng 1 dàn lạnh thông dụng để không gây lãng phí điện năng. 

Tuy nhiên, nếu nhà bạn có nhiều phòng riêng biệt và có nhiều thành viên chung sống, nhu cầu sử dụng điều hòa thường xuyên, thì việc lắp điều hòa Multi sẽ là quyết định đúng đắn, chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng và chi phí bảo trì về sau này rất tốt.

Mời bạn tham khảo thêm các dòng máy lạnh Multi Daikin tốt nhất hiện nay

Lắp điều hòa Multi cần lưu ý điều gì?

Lắp hệ thống điều hòa Multi hay điều hòa thông dụng cũng đều phải có những lưu ý nhất định, để có thể sử dụng máy lạnh một cách hiệu quả và an toàn cho người sử dụng. Dưới đây là một số lưu ý khi lắp hệ thống điều hòa

Chỉ lắp máy lạnh Multi cho chung cư khi có 3 phòng trở lên

Nếu bạn ở khu chung cư, thường diện tích phòng ban công khá nhỏ. Bởi vậy, khi lắp điều cho chung cư bạn nên cân nhắc chỉ nên lắp máy lạnh multi nếu có 3 phòng trở lên, còn gia đình chỉ có 1-2 phòng thì không nhất thiết phải lắp hệ thống điều hòa multi.

Tính toán nhu cầu sử dụng điều hòa của gia đình

Máy lạnh Multi sẽ khá tốn điện nếu không được sử dụng đồng thời cùng lúc các máy lạnh với nhau. Tuy nhiên nếu nhu cầu sử dụng điều hòa của gia đình đồng đều và thường xuyên thì máy lạnh multi lại giúp tiết kiệm điện năng tối ưu.

Vì vậy, trước khi lắp điều hòa bạn nên tính toán trước nhu cầu sử dụng của gia đình và lựa chọn công suất sử dụng sao cho phù hợp để tránh lãng phí điện năng.

Lựa chọn thương hiệu điều hòa - máy lạnh uy tín

Thương hiệu máy lạnh cũng rất quan trọng vì chất lượng của điều hòa sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và độ an toàn khi sử dụng điều hòa. Hiện nay những hãng điều hòa được cải tiến hệ thống điều hòa Multi không nhiều. Chúng ta có thể tham khảo một số hãng có trang bị hệ thống tốt và chất lượng nhất hiện nay như: Máy lạnh Multi Daikin, điều hòa Multi GREE, Điều hòa Multi LG…Đây là những hãng tiêu biểu đi đầu về sản xuất điều hòa Multi bạn có thể tin tưởng lựa chọn.

Bài viết trên đã nêu ưu điểm và nhược điểm cũng như một số thông tin quan trọng, để bạn có kiến thức cơ bản trước khi lựa chọn lắp điều hòa multi. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm để tính toán và lựa chọn bộ điều hòa phù hợp nhất theo nhu cầu sử dụng của gia đình. 

Bên cạnh đó, CHIAKI cũng đang có sẵn rất nhiều dòng điều hòa, máy lạnh của các thương hiệu điều hòa nổi tiếng, cam kết chính hãng và uy tín. Bạn có thể ghé ngay trang web ➡️ TẠI ĐÂY để tham khảo thêm các sản phẩm tại cửa hàng của chúng tôi. Cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi bài viết.

-------------------------------------

CHIAKI.VN - MUA SẮM TRỰC TUYẾN

  • Website: https://chiaki.vn/
  • Hotline: 0932.888.300
  • Email: cskh@chiaki.vn 
  • Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà 24T3 Thanh Xuân Complex, Số 6 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Showroom: Số 62, Yên Đỗ, Phường 1, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
Thu Hà

Tôi là Thu Hà - Tác giả của các bài viết tin tức về tư vấn review điện máy, điện lạnh tại chiaki.vn. Tôi có kiến thức chuyên sâu về các sản phẩm điện lạnh, với mong muốn chia sẻ đến các bạn những kiến thức hữu ích và giúp các bạn có trải nghiệm tốt nhất khi mua sắm tại Chiaki.

Khách hàng đánh giá
5/5
1 lượt đánh giá
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Hình ảnh thực tế từ khách hàng
Copyright @Chiaki.vn

Trả lời Nhận xét này hữu ích với bạn? Cảm ơn (0)

name - vừa xong yet yet
Trả lời Nhận xét này hữu ích với bạn? Cảm ơn (0)
Xem tất cả trả lời
Vui lòng nhập nội dung! Vui lòng nhập tên bạn! Vui lòng nhập số điện thoại! Số điện thoại không đúng định dạng! Email không đúng định dạng! Vui lòng trả lời đúng câu hỏi xác thực!
* Thông tin bắt buộc, SĐT của bạn luôn được bảo mật * Nhập nếu bạn muốn nhận thông báo phản hồi qua email

Sản phẩm có số lượng tối đa được phép mua là 20

Nếu bạn muốn mua với số lượng lớn hơn, quý khách hãy liên hệ số điện thoại 0962.111.300

Tìm kiếm nhiều
Viên Uống Mọc Tóc Maxxhair Ivory Caps Vita White Plus Prenatal DHA Transino Elevit bầu GH Creation Ginkgo Biloba 120mg Kem Trị Sẹo Nga Kem Dưỡng Da Dexeryl Kem dưỡng ẩm chính hãng Pediakid Ngủ Ngon Pediakid Vitamin E Đỏ Dầu Gội Biotin BoniHair Tảo Xoắn Spirulina Nhật Bản Mua sắm trực tuyến Nước hoa chính hãng Sữa Rửa Mặt Cetaphil Blackmores Omega 369 Bàn chải điện Oral B Nước hoa hồng chính hãng Sữa rửa mặt Mã giảm giá Chiaki Toner là gì Phân biệt thật giả the ordinary Viên uống trắng da Các Bước Skincare Collagen Mỹ Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Blackmores Bộ trị nám obagi DHC Healthy Care Vitamin tổng hợp vitamin d3 k2 mk7 Lineabon k2 d3 dhc vitamin c Mầm đậu nành Healthy Care BHA OBAGI Collagen Retinol Obagi BHA Paula's Choice Collagen nước Uống collagen đúng cách Collagen Shiseido dạng nước Collagen dạng bột Collagen tốt nhất hiện nay Collagen trắng da Canxi cho bà bầu Sữa tăng cân bảng cân nặng trẻ sơ sinh Serum chính hãng Tẩy trang chính hãng Toner chính hãng
Thêm sản phẩm vào giỏ hàng
×
Lotion giảm nám chuyên sâu NeoStrata Enlighten Pigment Controller
Số lượng: 1
1.565.000đ Tiết kiệm: 1.650.000đ
Tổng tiền:
9.000.000
đ
Gợi ý dành cho bạn