Copyright @Chiaki.vn Tra cứu đơn hàng
Liên hệ CSKH nếu bạn chưa có mã khách hàng
checked logo Thêm vào giỏ hàng thành công!
-- Sản phẩm vừa chọn --
Số lượng: 0 0
Tổng tiền: 0 Thanh toán
Sản phẩm thường mua cùng:
Vui lòng chờ . . .

12 Cách Chữa Viêm Xoang Mũi Dị Ứng Thời Tiết Tại Nhà Bằng Mẹo Hiệu Quả

3424

Tổng hợp một số cách chữa viêm xoang mũi dị ứng hiệu quả tại nhà giúp bạn nhanh chóng khắc phục tình trạng viêm mũi khó chịu mỗi khi thời tiết chuyển mùa, giúp bảo vệ sức khỏe hiệu quả trong những ngày đông lạnh.


Viêm mũi dị ứng là một trong những thông báo cho thấy hệ miễn dịch của bạn đang phản ứng lại các tác nhân gây dị ứng ở bên trong lẫn bên ngoài cơ thể, có thể là khói bụi, lông, tơ, sự thay đổi thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm hoặc cũng có thể là những loại thức ăn bạn nạp vào cơ thể như trứng, tôm, cua, sữa hay các loại thuốc bạn sử dụng. Ngoài ra, viêm mũi dị ứng cũng có thể do cấu trúc giải phẫu mũi có bất thượng, bị vẹo hoặc có gai ở vách ngăn mũi.

Một số biểu hiện thường gặp của tình trạng viêm mũi dị ứng như:

  • Hắt xì
  • Sổ mũi
  • Ngứa
  • Nghẹt mũi, tắc mũi
  • Chảy nước mũi

biểu hiện của viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng thường xảy ra trong những ngày thời tiết giao mùa, và gia tăng tần suất trong những ngày đông lạnh. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng tình trạng viêm mũi dị ứng có thể kéo dài khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. 

Có nhiều phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng khác nhau, bao gồm thuốc và chích ngừa dị ứng. Bên cạnh đó cũng có những phương pháp chữa viêm mũi dị ứng tự nhiên tại nhà mà bạn có thể cân nhắc.

12 Cách chữa viêm mũi dị ứng thời tiết tại nhà hiệu quả nhất

Cách chữa viêm mũi dị ứng tốt nhất chính là tránh những tác nhân có thể gây viêm mũi dị ứng cho bạn. Trải qua quá trình thăm khám, bác sĩ có thể đề nghị bạn hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, nguyên nhân gây phản ứng dị ứng của bạn.

Chẳng hạn như bạn có thể bị dị ứng khi tiếp xúc với lông, tơ, khói bụi thì cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các tác nhân này. 

Một số tác nhân có thể dễ dàng phòng tránh nhưng cũng có những tác nhân mà bạn khó tránh khỏi. Trong trường hợp này, sau khi tham khảo hướng dẫn điều trị từ bác sĩ, bạn có thể cân nhắc một số cách chữa viêm xoang mũi dị ứng tại nhà giúp bạn nhanh chóng khắc phục các biểu hiện viêm mũi dị ứng.

Các cách chữa viêm xoang mũi dị ứng tại nhà

Nước muối rửa mũi

Đánh giá năm 2012 từ 10 nghiên cứu cho thấy việc rửa mũi bằng nước muối có tác dụng hiệu quả cho cả trẻ em và người lớn đang bị viêm mũi dị ứng. Rửa mũi bằng nước muối 2 lần/ngày (vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ) có thể giúp khắc phục nhanh chóng các biểu hiện viêm mũi dị ứng như: chảy nước mũi, ngứa mũi,...

Rủa mũi bằng nước muối chữa chảy nước mũi, ngứa mũi

Châm cứu

Đánh giá năm 2015 từ 13 nghiên cứu cho thấy việc châm cứu có thể mang đến hiệu quả tích cực cho người bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa và lâu năm.

Men vi sinh (Probiotics)

Báo cáo năm 2015 từ 23 nghiên cứu cho thấy men vinh sinh có thể giúp cải thiện hiệu quả các biểu hiện của viêm mũi dị ứng.

men vi sinh chữa viêm mũi dị ứng

Cây tầm ma

Cây tầm ma có thể được sử dụng như một loại thuốc kháng histamine tự nhiên giúp khắc phục các triệu chứng và điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả. Dành cho những bạn chưa biết thì histamin là một chất tồn tại sẵn trong cơ thể, có liên quan mật thiết đến tình trạng sốc phản vệ, phản ứng viêm, dị ứng, dẫn truyền thần kinh và quá trình bài viết dịch vụ. 

Tảo xoắn

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015 đã chỉ ra rằng tảo xoắn Spirulina nói chung và các sản phẩm tảo xoắn Spirulina nói riêng có thể giúp phòng ngừa và làm giảm đáng kể các triệu chứng của viêm mũi dị ứng như chảy nước mũi, hắt hơi, nghẹt và ngứa mũi.

Tảo xoắn chữa viêm xoang mũi

Một số sản phẩm tảo xoắn Spirulina nổi bật mà bạn có thể lựa chọn để khắc phục các triệu chứng viêm xoang mũi dị ứng như: tảo xoắn Spirulina Nhật Bản, tảo vàng Spirulina EX,...

Quercetin

Quercetin là một chất tự nhiên thường được tìm thấy nhiều trong bông cải xanh, súp lơ trắng, trà xanh và trái cây họ cam quýt, được chứng minh có khả năng giúp ổn định việc giải phóng histamine trong cơ thể và giúp kiểm soát các triệu chứng dị ứng.

Butterbur

Butterbur là tên gọi chung cho một loại cây leo trên mặt đất có chi riêng là Petasites. Butterbur có thể được sử dụng như một chất kháng histamines giúp ngăn ngừa phản ứng dị ứng hoặc làm giảm mức độ nghiêm trọng của các phản ứng dị ứng.

Cách chữa viêm xoang mũi dị ứng bằng Butterbur

Vitamin C

Bổ sung 2000mcg vitamin C mỗi ngày được chứng minh có khả năng làm giảm nồng độ histamine trong cơ thể từ đó giúp ngăn ngừa và cải thiện hiệu quả các biểu hiện viêm mũi dị ứng.

Một số sản phẩm bổ sung vitamin C mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn như:

Tinh dầu bạc hà

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 1998 đã chỉ ra rằng việc sử dụng tinh dầu bạc hà có thể giúp chống viêm hiệu quả, làm giảm các triệu chứng của bệnh hen phế quản cũng như viêm mũi dị ứng. Tinh dầu bạc hà có thể được khuyến tán vào không khí nhưng nên được pha loãng nếu thoa tại chỗ.

Cách chữa viêm xoang mũi dị ứng tinh dầu bạc hà

Tinh dầu khuynh diệp

Tinh dầu khuynh diệp cũng có thể được sử dụng như một chất kháng khuẩn tự nhiên giúp cải thiện hiệu quả các biểu hiện viêm mũi dị ứng mà bạn đang gặp phải. Bạn có thể thêm tinh dầu khuynh diệp vào mỗi lần rửa mặt trong mùa dị ứng để phòng ngừa và cải thiện các triệu chứng viêm mũi dị ứng hiệu quả.

Tinh dầu trầm hương

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 cho thấy tinh dầu trầm hương có thể giúp chống lại bệnh viêm dị ứng lâu năm. Để khắc phục các triệu chứng viêm xoang mũi dị ứng, bạn có thể thể pha loãng tinh dầu trầm hương và sử dụng sau tai hoặc sử dụng để ít bằng cách khuếch tán nó vào không khí.

Cách chữa viêm xoang mũi dị ứng tinh dầu hương trầm

Sử dụng máy điều hòa không khí và máy hút ẩm

Bằng cách loại bỏ hơi ẩm trong không khí, máy điều hòa không khí và máy hút ẩm có thể giúp hạn chế sự phản triển của nấm mốc có thể tác động tiêu cực đến tình trạng viêm mũi dị ứng của bạn. Từ đó giúp phòng ngừa và hạn chế nguy cơ viêm mũi dị ứng trở nặng hơn.

Thận trọng khi áp dụng các cách chữa viêm xoang dị ứng tại nhà

Không áp dụng các cách chữa viêm xoang dị ứng tại nhà để điều trị các triệu chứng dị ứng nghiệm trọng hay thậm chí là sốc phản vệ với những dấu hiệu nhận biết như: khó thở, căng tức trong phổi, đau ngực, chóng mặt, phát ban, nôn mửa, đau ngực, thay đổi huyết áp, ngất xỉu.

Trường hợp gặp những triệu chứng này, bạn tham khảo ngay tư vấn của bác sĩ để có phương hướng điều trị phù hợp.

Ngoài ra, việc sử dụng một số loại tinh dầu có thể giúp khắc phục tình trạng viêm mũi dị ứng nhưng cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng cho bạn. Đặc biệt là các sản phẩm tinh dầu không đảm bảo độ tinh khiết, chất lượng hoặc cũng có thể do cơ địa bạn dễ dàng mẫn cảm với các thành phần có trong tinh dầu.

Để đảm bảo an toàn, bạn hãy chú ý lựa chọn các sản phẩm tinh dầu đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thử tinh dầu trên một vùng da nhỏ, chẳng hạn như cẳng tay. Quan sát trong vòng 24 giờ nếu không có bất cứ dấu hiệu bất thường thì có nghĩa là nó an toàn để sử dụng.

Các cách chữa viêm xoang mũi dị ứng tại nhà chủ yếu tập trung vào việc phòng ngừa và làm giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng. Để điều trị dứt điểm, bạn vẫn cần áp dụng liệu trình điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa dựa trên tình hình bệnh lý thực tế của bản thân.

Trên đây là một số chia sẻ về cách chữa viêm xoang mũi dị ứng tại nhà. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích trong việc phòng ngừa và cải thiện hiệu quả tình trạng viêm mũi dị ứng, giúp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe hiệu quả trong những ngày thời tiết chuyển mùa, đặc biệt là trong những ngày mùa đông lạnh.

Lê Minh

Tôi là Lê Minh, một cô gái yêu thích làm đẹp, mỹ phẩm, thời trang, đam mê viết lách... và còn thêm một chút mộng mơ nữa. Tôi là tác giả các bài chia sẻ các kinh nghiệm, kiến thức về làm đẹp, thời trang, chăm sóc sức khỏe trên Chiaki.vn với mong muốn mang lại những điều hữu ích tới tất cả mọi người.

Khách hàng đánh giá (1)
5
4
3
2
1

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Hình ảnh thực tế từ khách hàng
Copyright @Chiaki.vn
PL
vừa xong

Trả lời Nhận xét này hữu ích với bạn? Cảm ơn (0)

name - vừa xong yet yet
Trả lời Nhận xét này hữu ích với bạn? Cảm ơn (0)
Xem tất cả trả lời
Vui lòng nhập nội dung! Vui lòng nhập tên bạn! Vui lòng nhập số điện thoại! Số điện thoại không đúng định dạng! Email không đúng định dạng! Vui lòng trả lời đúng câu hỏi xác thực!
* Thông tin bắt buộc, SĐT của bạn luôn được bảo mật * Nhập nếu bạn muốn nhận thông báo phản hồi qua email

Sản phẩm có số lượng tối đa được phép mua là 20

Nếu bạn muốn mua với số lượng lớn hơn, quý khách hãy liên hệ số điện thoại 0962.111.300