Vitamin E có trong thực phẩm nào? 25 thực phẩm chứa nhiều vitamin E nhất
- Vitamin E có trong thực phẩm nào?
- 1. Hạt hướng dương
- 2. Hạnh nhân
- 3. Bơ
- 4. Rau chân vịt
- 5. Bí đao
- 6. Măng tây
- 7. Kiwi
- 8. Bông cải xanh
- 9. Cá hồi
- 10. Dầu ô liu
- 11. Tôm
- 12. Một số loại dầu
- 13. Hạt thông
- 14. Củ cải đường
- 15. Đậu phộng
- 16. Xoài
- 17. Bào ngư
- 19. Ớt chuông đỏ
- 20. Rau mù tạt
- 21. Bắp cải
- 22. Hạt hồ trăn
- 23. Nam việt quất
- 24. Quả hạch Brazil
- 25. Cá mòi
- Vitamin E có tác dụng gì?
- Thiếu vitamin E có biểu hiện gì?
- Thiếu vitamin E gây bệnh gì?
- Tác dụng phụ của vitamin E
- Có nên bổ sung vitamin E?
- Nên bổ sung vitamin E bao nhiêu là đủ?
- Bổ sung vitamin E loại nào tốt nhất hiện nay?
Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo, cung cấp nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Bổ sung vitamin E thông qua thực phẩm hàng ngày là cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ thiếu hụt vitamin E. Vậy vitamin E có trong thực phẩm nào? Trong bài viết hôm nay hãy cùng mình dành chút thời gian tìm hiểu 25 thực phẩm chứa nhiều vitamin E nhất để có lời giải đáp chính xác nhất nhé!
1 Vitamin E có trong thực phẩm nào?
Để trả lời cho câu hỏi vitamin E có trong thực phẩm nào thì dưới đây là những thực phẩm chứa nhiều vitamin E nhất mà bạn có thể tham khảo:
1. Hạt hướng dương
Là một trong những thực phẩm chức nhiều vitamin E nhất, 100g hạt hướng dương cung cấp 26.1mg vitamin E, chiếm khoảng 174% lượng khuyến nghị hàng ngày cho người trưởng thành (khoảng 15 miligam vitamin E mỗi ngày).
100g hạt hướng dương cung cấp 26.1mg vitamin E
Ngoài vitamin E, 100g hạt hướng dương còn cung cấp:
- Calo: 584 kcal
- Carbohydrate: 20g
- Chất xơ: 8.6g
- Protein: 20g
- Chất béo: 51.5g
- Vitamin: Vitamin B1 (Thiamine), Vitamin B2 (Riboflavin), Vitamin B3 (Niacin), Vitamin B6 (Pyridoxine), Folate (Vitamin B9)
- Khoáng chất: Canxi, Sắt, Magie, Phốt pho, Kali, Kẽm, Đồng, Mangan
- Chất chống oxy hóa: Lutein và zeaxanthin.
2. Hạnh nhân
Hạnh nhân cung cấp một lượng lớn protein, chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu, hỗ trợ sức khỏe tổng thể và giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Và để trả lời cho câu hỏi vitamin E có trong thực phẩm nào thì hạnh nhân cũng là một trong những loại thực phẩm mà bạn không nên bỏ qua. Mỗi 100g hạnh nhân cung cấp 25.6mg vitamin E, chiếm khoảng 171% lượng khuyến nghị hàng ngày cho người trưởng thành.
Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E với hàm lượng 25.6mg trong mỗi 100g
Ngoài vitamin E, 100g hạnh nhân còn cung cấp:
- Calo: 579 kcal
- Carbohydrate: 21.6g
- Chất xơ: 12.5g
- Đường: 4.4g
- Chất béo: 49.9g
- Protein: 21.2g
- Vitamin: Vitamin B2 (Riboflavin), Vitamin B3 (Niacin), Vitamin B5 (Axit pantothenic), Vitamin B6 (Pyridoxine), Folate (Vitamin B9)
- Khoáng chất: Canxi, Sắt, Magie, Phốt pho, Kali, Kẽm, Mangan
- Chất chống oxy hóa: Bao gồm flavonoid.
3. Bơ
Bơ là thực phẩm giàu chất béo lành mạnh, chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cùng các chất chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe tổng thể, đặc biệt tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa. Mỗi 100g bơ cung cấp 2.1mg vitamin E, chiếm khoảng 14% lượng khuyến nghị hàng ngày cho người trưởng thành.
Vitamin E có trong thực phẩm nào? 100g bơ cung cấp 2.1mg vitamin E
Ngoài vitamin E, 100g bơ còn cung cấp:
- Calo: 160 kcal
- Carbohydrate: 8.5g
- Chất xơ: 6.7g
- Đường: 0.7g
- Chất béo: 14.7g
- Protein: 2g
- Vitamin: Vitamin K, Vitamin C, Vitamin B5, Vitamin B6, Folate (Vitamin B9)
- Khoáng chất: Kali, Magie, Phốt pho, Canxi, Sắt, Kẽm
- Chất chống oxy hóa: Lutein và zeaxanthin.
4. Rau chân vịt
Rau chân vịt cung cấp nhiều vitamin A, C, K và các khoáng chất quan trọng, đồng thời chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương. Rau chân vịt cũng là một thực phẩm đáng chú ý nằm trong danh sách vitamin E có trong thực phẩm nào mà bạn không nên bỏ qua. Mỗi 100g rau chân vịt cung cấp 2.1mg vitamin E, chiếm khoảng 14% lượng khuyến nghị hàng ngày cho người trưởng thành.
100g rau chân vịt cung cấp 2.1mg vitamin E
Ngoài vitamin E, 100g rau chân vịt còn cung cấp:
- Calo: 23 kcal
- Carbohydrate: 3.6g
- Chất xơ: 2.2g
- Protein: 2.9g
- Vitamin: Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K, Folate (Vitamin B9)
- Khoáng chất: Canxi, Sắt, Magie, Phốt pho, Kali, Mangan
- Chất chống oxy hóa: Bao gồm lutein và zeaxanthin.
5. Bí đao
Bí đao là một loại rau củ giàu nước và chứa ít calo, cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Mỗi 100g bí đao cung cấp 1.3mg vitamin E, chiếm khoảng 9% lượng khuyến nghị hàng ngày cho người trưởng thành.
100g bí đao cung cấp 1.3mg vitamin E
Ngoài vitamin E, 100g bí đao còn cung cấp:
- Calo: Khoảng 30 kcal
- Carbohydrate: 7g
- Chất xơ: 1.5g
- Protein: 1g
- Chất béo: 0.1g
- Vitamin: Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K, Folate (Vitamin B9).
- Khoáng chất: Canxi, Sắt, Magie, Phốt pho, Kali, Kẽm, Mangan.
6. Măng tây
Vitamin E có trong thực phẩm nào? Mỗi 100g măng tây cung cấp 1.5mg vitamin E, chiếm khoảng 10% lượng khuyến nghị hàng ngày cho người trưởng thành.
100g măng tây cung cấp 1.5mg vitamin E
Ngoài vitamin E, 100g măng tây còn cung cấp:
- Calo: 20 kcal
- Chất béo: 0.12g
- Natri: 2mg
- Carbohydrate: 3.88g
- Chất xơ: 2.1g
- Đường: 1.88g
- Protein: 2.2g
- Vitamin: Vitamin K, Vitamin B6, Vitamin B12, Vitamin A, Folate, Vitamin C
- Khoáng chất: Kẽm, Kali, Magie, Canxi.
7. Kiwi
Kiwi là một loại trái cây giàu vitamin C và chất xơ, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe tổng thể. Mỗi 100g kiwi cung cấp 1.5mg vitamin E, chiếm khoảng 10% lượng khuyến nghị hàng ngày cho người trưởng thành.
100g kiwi cung cấp 1.5mg vitamin E
Ngoài vitamin E, 100g kiwi còn cung cấp:
- Calo: Khoảng 61 kcal
- Carbohydrate: 14.7g
- Chất xơ: 3g
- Đường: 8.99g
- Protein: 1.1g
- Chất béo: 0.5g
- Vitamin: Vitamin C, Vitamin K, Vitamin A, Folate (Vitamin B9)
- Khoáng chất: Canxi, Sắt, Magie, Phốt pho, Kali, Kẽm, Mangan
8. Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C và vitamin K. Ngoài ra, nó cũng cung cấp một lượng vitamin E cùng với nhiều khoáng chất và chất xơ, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tiêu hóa và hệ miễn dịch. Mỗi 100g bông cải xanh cung cấp 1.5mg vitamin C, chiếm khoảng 10% lượng khuyến nghị hàng ngày cho người trưởng thành.
100g bông cải xanh cung cấp 1.5mg vitamin C
Ngoài vitamin E, 100g bông cải xanh còn cung cấp:
- Calo: Khoảng 34 kcal
- Carbohydrate: 6.6g
- Chất xơ: 2.6g
- Protein: 2.8g
- Chất béo: 0.4g
- Vitamin: Vitamin C, Vitamin K, Vitamin A, Folate (Vitamin B9), Vitamin B6
- Khoáng chất: Canxi, Sắt, Magie, Phốt pho, Kali, Kẽm, Mangan.
9. Cá hồi
Cá hồi là một nguồn protein rất tốt, đồng thời cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin D, vitamin B12, vitamin B6, vitamin E và các khoáng chất như phốt pho và kali. Mỗi 100g cá hồi cung cấp 2.8mg vitamin E, chiếm khoảng 19% lượng khuyến nghị hàng ngày cho người trưởng thành.
Vitamin E có trong thực phẩm nào? 100g cá hồi cung cấp 2.8mg vitamin E
Ngoài vitamin E, 100g cá hồi còn cung cấp:
- Calo: Khoảng 216 kcal
- Chất béo: 13.4g
- Protein: 24.6g
- Carbohydrate: 0g
- Vitamin: Vitamin D, Vitamin A, Vitamin B12, Vitamin B6, Vitamin E
- Khoáng chất: Canxi, Sắt, Magie, Phốt pho, Kali, Kẽm, Mangan.
10. Dầu ô liu
Dầu ô liu là nguồn chất béo lành mạnh giàu dưỡng chất, bao gồm vitamin E và K. Dầu ô liu cung cấp một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn và đa, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Mỗi 100g dầu ô liu cung cấp 14.4mg vitamin E, chiếm khoảng 96% lượng khuyến nghị hàng ngày cho người trưởng thành.
100g dầu ô liu cung cấp 14.4mg vitamin E
Ngoài vitamin E, 100g dầu ô liu còn cung cấp:
- Calo: 884 kcal
- Chất béo:
- Chất béo bão hòa: 13.8g
- Chất béo không bão hòa đơn: 9.8g
- Chất béo không bão hòa đa: 72g
- Cholesterol: 0mg
- Carbohydrate: 0g
- Protein: 0g
- Vitamin: Vitamin K
- Khoáng chất: Canxi, Sắt, Magie, Kali.
11. Tôm
Tôm là nguồn protein chất lượng cao và cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin B12, E và các khoáng chất như kali và phốt pho. Mỗi 100g tôm cung cấp 2.2mg vitamin E, chiếm khoảng 15% lượng khuyến nghị hàng ngày cho người trưởng thành.
Ngoài vitamin E, 100g tôm còn cung cấp:
- Calo: Khoảng 106 kcal
- Protein: 20.3g
- Chất béo:
- Chất béo bão hòa: 0.3g
- Chất béo không bão hòa đơn: 0.3g
- Chất béo không bão hòa đa: 0.6g
- Carbohydrate: 1.5g
- Vitamin: Vitamin B12, Vitamin B3, Vitamin B6, Vitamin D, Vitamin E
- Khoáng chất: Canxi, Sắt, Magie, Phốt pho, Kali, Kẽm.
12. Một số loại dầu
Một số loại dầu nằm trong danh sách “Vitamin E có trong thực phẩm nào?” với hàm lượng vitamin E cao mà bạn không nên bỏ qua như dầu mầm lúa mì, dầu cám gạo, dầu hạt nho, dầu cây rum,...
100g dầu mầm lúa mì cung cấp 148mg vitamin E
Hàm lượng vitamin E (Trên 100g):
- Dầu mầm lúa mì: 148mg vitamin E
- Dầu hazelnut: 47 mg vitamin E
- Dầu hướng dương: 41 mg vitamin E
- Dầu hạnh nhân: 39 mg vitamin E
- Dầu hạt bông: 35 mg vitamin E
- Dầu cây rum: 34 mg vitamin E
- Dầu cám gạo: 32 mg vitamin E
- Dầu hạt nho: 29 mg vitamin E
- Dầu canola: 18 mg vitamin E
- Dầu cọ: 16 mg vitamin E.
13. Hạt thông
Hạt thông khô cung cấp nhiều protein, chất béo có lợi và các khoáng chất quan trọng như sắt, magie và mangan. Ngoài ra, nó cũng là nguồn giàu vitamin E và vitamin K, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và hệ tuần hoàn. Trong mỗi 100g hạt thông khô chứa khoảng 9.3mg vitamin E, chiếm khoảng 62% lượng khuyến nghị hàng ngày cho người trưởng thành.
100g hạt thông khô chứa khoảng 9.3mg vitamin E
Ngoài vitamin E, 100g hạt thông khô còn cung cấp:
- Calo: Khoảng 523 kcal
- Chất béo: 32.4g
- Chất béo bão hòa: 2.7g
- Chất béo không bão hòa đơn: 21.5g
- Chất béo không bão hòa đa: 5.5g
- Carbohydrate: 52.5g
- Chất xơ: 24.7g
- Protein: 17.4g
- Vitamin: Vitamin K
- Khoáng chất: Canxi, Sắt, Magie, Phốt pho, Kali, Kẽm, Đồng, Mangan.
14. Củ cải đường
Trong 100g củ cải đường nấu chín có chứa 1.18mg vitamin E, chiếm khoảng 8% nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành.
100g củ cải đường nấu chín có chứa 1.18mg vitamin E
Ngoài vitamin E, củ cải đường còn cung cấp:
- Vitamin A: 7654 IU
- Vitamin C: 24.9mg
- Kali: 909mg
- Chất xơ: 2.9g
- Sắt: 1.9mg
- Canxi: 114mg.
15. Đậu phộng
Đậu phộng chứa nhiều chất béo lành mạnh, protein, chất xơ, cùng một loạt các vitamin và khoáng chất quan trọng như niacin, folate, magie và kẽm. Trong 23.84g đậu phộng có chứa 2.2mg vitamin E, chiếm khoảng 15% nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành. Bạn có thể sử dụng đậu phộng như món ăn vặt, để trộn gỏi, làm sữa hạt hoặc chế biến thành bơ đậu phộng.
Trong 2 muỗng canh bơ đậu phộng có chứa 2.9mg vitamin E, chiếm khoảng 19% nhu cầu hàng ngày. Bơ đậu phộng có thể được sử dụng để ăn bánh mì hoặc pha cùng với các nguyên liệu khác thành nước chấm.
23.84g đậu phộng có chứa 2.2mg vitamin E
Ngoài vitamin E, 100g đậu phộng còn cung cấp:
- Calo: 567 kcal
- Chất béo: 49.2g
- Carbohydrate: 16.1g
- Chất xơ: 8.5g
- Protein: 25.8g
- Vitamin: Vitamin B1 (Thiamin), Vitamin B3 (Niacin), Vitamin B6, Folate
- Khoáng chất:
- Canxi, Sắt, Magie, Phốt pho, Kali, Kẽm, Đồng, Mangan.
16. Xoài
Xoài có chứa một hàm lượng vitamin E đáng kể, trong 62g xoài có chứa 0.7mg vitamin E, chiếm khoảng 5% nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành.
62g xoài có chứa 0.7mg vitamin E
Ngoài vitamin E, 100g xoài còn cung cấp:
- Calo: 60 kcal
- Chất béo: 0.4g
- Carbohydrate: 15g
- Đường: 13.7g
- Chất xơ: 1.6g
- Protein: 0.8g
- Vitamin: Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K, Folate (B9), Vitamin B6
- Khoáng chất: Canxi, Sắt, Magie, Phốt pho, Kali, Kẽm.
Ngoài các vitamin và khoáng chất, xoài còn chứa nhiều polyphenol như mangiferin, catechin, anthocyanins, quercetin,... là các chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do liên quan đến ung thư. Đặc biệt, xoài chứa một nhóm enzym tiêu hóa là amylase, giúp phân huỷ carbohydrate và thúc đẩy quá trình tiêu hóa hiệu quả.
17. Bào ngư
Bào ngư là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Trong 100g bào ngư sống có chứa 4mg vitamin E, chiếm khoảng 27% nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành.
100g bào ngư sống có chứa 4mg vitamin E
Ngoài vitamin E, 100g bào ngư còn cung cấp:
- Calo: 105 kcal
- Chất béo: 0.8g
- Chất béo bão hòa: 0.2g
- Carbohydrate: 6g
- Chất xơ: 0g
- Protein: 17.1g
- Vitamin: Vitamin A, Vitamin B12, Vitamin B1 (Thiamin), Vitamin B2 (Riboflavin), Niacin (B3)
- Khoáng chất: Canxi, Sắt, Magie, Phốt pho, Kali, Kẽm, Đồng, Selen.
19. Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ giàu vitamin C và vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe mắt. Nó cũng cung cấp vitamin E, B6, folate và các khoáng chất như kali và magie. 1 quả ớt chuông đỏ vừa có chứa 1.9mg vitamin E, chiếm khoảng 13% nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành.
1 quả ớt chuông đỏ vừa có chứa 1.9mg vitamin E
Ngoài vitamin E, 100g ớt chuông đỏ còn cung cấp:
- Calo: 31 kcal
- Carbohydrate: 6g
- Đường: 4.2g
- Chất xơ: 1.7g
- Protein: 1.2g
- Chất béo: 0.3g
- Vitamin: Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K, Vitamin B6, Folate (B9).
- Khoáng chất: Canxi, Sắt, Magie (Mg), Phốt pho, Kali.
20. Rau mù tạt
Rau mù tạt là một nguồn giàu vitamin C và vitamin K, cùng các khoáng chất quan trọng như canxi, sắt và kali. Nó cũng cung cấp một lượng nhất định vitamin A, E và folate, góp phần đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể. ½ cốc rau mù tạt nấu chín cung cấp 1.3mg vitamin E, chiếm khoảng 8% nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành.
½ cốc rau mù tạt nấu chín cung cấp 1.3mg vitamin E
Ngoài vitamin E, 100g rau mù tạt còn cung cấp:
- Calo: 20 kcal
- Carbohydrate: 4.4g
- Đường: 0.4g
- Chất xơ: 1.6g
- Protein: 1.6g
- Chất béo: 0.2g
- Vitamin:
- Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K, Folate (B9)
- Khoáng chất: Canxi, Sắt, Magie, Phốt pho, Kali.
21. Bắp cải
Bắp cải giàu vitamin C và vitamin K, đồng thời cung cấp một lượng đáng kể vitamin A, E và folate. Nó cũng chứa các khoáng chất quan trọng như canxi, kali và magie, giúp hỗ trợ sức khỏe xương và chức năng cơ bắp. Trong 100g bắp cải có chứa 1.5mg Vitamin E, chiếm khoảng 10% nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành.
100g bắp cải có chứa 1.5mg Vitamin E
Ngoài vitamin E, 100g bắp cải còn cung cấp:
- Calo: 24 kcal
- Chất béo: 0.1g
- Cholesterol: 0 mg
- Natri: 18 mg
- Kali: 170 mg
- Carbohydrate: 6g
- Protein: 1.3g
- Vitamin: Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K, Folate (B9).
- Khoáng chất: Canxi, Sắt, Magie, Phốt pho.
22. Hạt hồ trăn
Hạt hồ trăn giàu chất béo tốt và protein, cung cấp năng lượng cao. Nó cũng chứa các khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, magie và kali, hỗ trợ nhiều chức năng cơ thể khác nhau. Trong 100g hạt hồ trăn cung cấp 2.86 mg vitamin E, chiếm khoảng 19% nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành.
100g hạt hồ trăn cung cấp 2.86 mg vitamin E
Ngoài vitamin E, 100g hạt hồ trăn còn cung cấp:
- Calo: 569 kcal
- Protein: 21g
- Tinh bột: 28g
- Chất béo: 46g
- Chất xơ: 10.3g
- Vitamin: Vitamin B6, Thiamine (vitamin B1)
- Khoáng chất: Đồng, Magie, Phốt pho, Kali, Sắt, Kẽm.
23. Nam việt quất
Nam việt quất giàu chất xơ và vitamin C, đồng thời cung cấp nhiều khoáng chất như kali, canxi và magiê. Nó cũng chứa các vitamin như vitamin A, E và K, đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tim mạch và hệ miễn dịch. Trong 100g nam việt quất cung cấp 2.1mg vitamin E, chiếm khoảng 14% nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành.
100g nam việt quất cung cấp 2.1mg vitamin E
Ngoài vitamin E, 100g nam việt quất còn cung cấp:
- Calo: 46 kcal
- Protein: 0.4 g
- Carbohydrate: 12.2 g
- Đường tự nhiên: 4 g
- Chất xơ: 4.6 grams
- Chất béo: 0.1 gram
- Vitamin: Vitamin C, Folate, Vitamin A, Vitamin K
- Khoáng chất: Canxi, Sắt, Magie, Phốt pho, Kali, Natri, Kẽm.
24. Quả hạch Brazil
Trong 100g quả hạch Brazil cung cấp 5.65mg vitamin E, chiếm khoảng 38% nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành.
100g quả hạch Brazil cung cấp 5.65mg vitamin E
Ngoài vitamin E, 100g quả hạch Brazil còn cung cấp:
- Calo: 656 kcal
- Protein: 14 g
- Carbohydrate: 12 g
- Đường: 2.3 g
- Chất béo: 67 g
- Chất xơ: 7.5 g
- Khoáng chất: Canxi, Sắt, Magie, Phốt pho, Kali, Kẽm, Đồng, Mangan, Selen.
25. Cá mòi
Trong 100g cá mòi cung cấp 2mg vitamin E, chiếm khoảng 13% nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành.
100g cá mòi cung cấp 2mg vitamin E
Ngoài vitamin E, 100g cá mòi còn cung cấp:
- Calo: 208 kcal
- Chất béo: 11.5 g
- Cholesterol: 142 mg
- Protein: 24.6 g
- Vitamin: Vitamin A, C
- Khoáng chất: Canxi, sắt.
2 Vitamin E có tác dụng gì?
Vitamin E có nhiều tác dụng quan trọng đối với sức khỏe con người, bao gồm:
- Chống oxy hóa: Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi hư hại do các gốc tự do gây ra. Từ đó giúp ngăn ngừa lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến stress oxy hóa.
- Hỗ trợ hệ thống miễn dịch: Vitamin E cải thiện chức năng miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất các tế bào miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng hiệu quả hơn.
- Sức khỏe làn da: Vitamin E giúp duy trì làn da khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa stress oxy hóa, hỗ trợ phục hồi da và giữ độ ẩm, giảm sự xuất hiện của sẹo và nếp nhăn.
- Sức khỏe mắt: Vitamin E bảo vệ mắt khỏi tổn thương oxy hóa, làm chậm quá trình thoái hóa điểm và đục thủy tinh thể, giúp duy trì sức khỏe thị lực.
- Sức khỏe tim mạch: Vitamin E ngăn chặn oxy hóa cholesterol LDL, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.
- Đặc tính chống viêm: Vitamin E có tác dụng chống viêm, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm mãn tính như viêm khớp, tiểu đường và bệnh tim.
- Cân bằng nội tiết tố: Vitamin E hỗ trợ cân bằng nội tiết tố, làm giảm các triệu chứng PMS ở phụ nữ và cải thiện sức khỏe sinh sản.
- Sức khỏe nhận thức: Vitamin E giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer, bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tổn thương oxy hóa và cải thiện chức năng não.
- Phục hồi cơ bắp: Vitamin E hỗ trợ phục hồi cơ bắp sau tập thể dục, giảm căng thẳng oxy hóa và đau nhức cơ, cải thiện hiệu suất thể thao.
Vitamin E chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi hư hại do các gốc tự do
3 Thiếu vitamin E có biểu hiện gì?
Dưới đây là những biểu hiện thiếu vitamin E phổ biến:
- Vấn đề về thần kinh: Thiếu vitamin E có thể dẫn đến các rối loạn thần kinh như yếu cơ và suy giảm khả năng phối hợp. Các triệu chứng khác có thể bao gồm tê và ngứa ran ở tứ chi do tổn thương thần kinh ngoại biên.
- Rối loạn thị giác: Thiếu vitamin E có thể gây thoái hóa võng mạc và làm giảm thị lực. Bệnh quáng gà là một biểu hiện phổ biến khác do thiếu hụt vitamin E, ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh bóng tối của mắt và có thể gây khó khăn trong các hoạt động hàng ngày.
- Chức năng miễn dịch suy yếu: Vitamin E làm giảm khả năng chống lại nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Người thiếu vitamin E có thể dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus và nấm, cũng như có thể gặp phản ứng miễn dịch kém hiệu quả và vết thương chậm lành.
- Vấn đề về da: Da khô, thô ráp và bị bong tróc là các biểu hiện phổ biến khi thiếu vitamin E, vì nó có vai trò quan trọng trong duy trì độ ẩm và sự toàn vẹn của da. Ngoài ra, ngứa, viêm da và chàm cũng có thể xảy ra khi thiếu vitamin E.
- Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Thiếu vitamin E có thể dẫn đến stress oxy hóa, một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành và tăng huyết áp.
4 Thiếu vitamin E gây bệnh gì?
Thiếu vitamin E có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm:
- Tăng khả năng nhiễm trùng: Chức năng miễn dịch suy yếu, làm cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn do khả năng chống lại vi khuẩn, virus và nấm bị giảm.
- Vấn đề về thần kinh: Nguy cơ cao hơn về các vấn đề như yếu cơ, suy giảm khả năng phối hợp và bệnh thần kinh ngoại biên, gây tê hoặc ngứa ran ở tứ chi.
- Vấn đề về thị lực: Các vấn đề như thoái hóa võng mạc, mất thị lực và bệnh quáng gà, ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh bóng tối của mắt.
- Vấn đề về da: Các triệu chứng bao gồm da khô, ngứa, viêm da và có thể phát triển các tình trạng như chàm.
- Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Do stress oxy hóa, dẫn đến các bệnh như xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành và tăng huyết áp.
- Suy giảm nhận thức: Có thể gặp khó khăn về trí nhớ và nguy cơ cao hơn mắc các bệnh liên quan đến suy giảm nhận thức như Alzheimer.
Thiếu vitamin E gây vấn đề về da
5 Tác dụng phụ của vitamin E
Bổ sung quá nhiều vitamin E có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bao gồm:
- Tăng nguy cơ chảy máu: Vitamin E liều cao có thể cản trở cơ chế đông máu, dẫn đến chảy máu quá nhiều và bầm tím.
- Rối loạn tiêu hóa: Một số người có thể bị buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng khi bổ sung một lượng lớn vitamin E.
- Mệt mỏi và suy nhược: Uống quá nhiều vitamin E có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy nhược và thậm chí mờ mắt.
- Tương tác với thuốc: Vitamin E có thể tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc làm loãng máu, làm tăng nguy cơ chảy máu hoặc giảm hiệu quả của thuốc.
- Tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt: Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ tiềm ẩn giữa việc bổ sung vitamin E liều cao và tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, mặc dù cần nghiên cứu thêm để xác nhận mối liên quan này.
- Tác động tiêu cực đến sức khỏe của xương: Hấp thụ quá nhiều vitamin E có thể cản trở quá trình chuyển hóa vitamin K, vốn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Từ đó làm tăng nguy cơ gãy xương hoặc suy giảm quá trình khoáng hóa xương.
6 Có nên bổ sung vitamin E?
Mặc dù việc bổ sung vitamin E thông qua chế độ ăn uống với những thực phẩm chứa nhiều vitamin E nhất là cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, nhưng một số người có thể được hưởng lợi từ sử dụng sản phẩm bổ sung, đặc biệt là những người gặp vấn đề về kém hấp thu hoặc các tình trạng bệnh lý cụ thể. Tuy nhiên, việc bổ sung quá mức vitamin E có thể dẫn đến tác dụng phụ và nguy cơ tương tác với thuốc đang sử dụng. Điều quan trọng là bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ bổ sung nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ cung cấp đủ vitamin E cho hầu hết những người khỏe mạnh. Việc bổ sung chỉ nên được xem xét theo hướng dẫn của chuyên gia, phù hợp với nhu cầu cá nhân để đảm bảo hiệu quả và ngăn ngừa các nguy cơ không mong muốn có thể xảy ra.
7 Nên bổ sung vitamin E bao nhiêu là đủ?
Lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày có thể thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính. Cụ thể:
8 Bổ sung vitamin E loại nào tốt nhất hiện nay?
Nếu bạn đang băn khoăn không nên chọn sản phẩm bổ sung vitamin E loại nào tốt nhất hiện nay thì dưới đây là 5 sản phẩm bổ sung vitamin E mà bạn có thể tham khảo để có thêm lựa chọn phù hợp:
1. Kirkland Vitamin E 400 IU
Kirkland Vitamin E 400 IU là viên uống bổ sung vitamin E đến từ thương hiệu thực phẩm chức năng Kirkland của Mỹ. Sản phẩm hỗ trợ bổ sung vitamin E 180mg (400 IU) trong mỗi viên, tương ứng với liều dung trong ngày, phù hợp với người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên.
Viên uống Kirkland Vitamin E 400 IU
2. Mirrolla Vitamin E 270mg
Mirrolla Vitamin E 270mg hay vitamin E đỏ Nga 270mg là viên uống bổ sung vitamin E đến từ thương hiệu Mirrolla của Nga. Sản phẩm hỗ trợ bổ sung vitamin E 270mg trong mỗi viên, tương ứng với liều dùng trong ngày, phù hợp với người từ 18 tuổi trở lên.
Viên uống Mirrolla Vitamin E 270mg
3. DHC vitamin E
DHC vitamin E là viên uống bổ sung vitamin E đến từ thương hiệu DHC của Nhật Bản. Sản phẩm hỗ trợ bổ sung vitamin E 335g trong mỗi viên, tương ứng với liều dùng trong ngày, phù hợp với người từ 18 tuổi trở lên.
Viên uống DHC vitamin E
4. Blackmores Vitamin E 1000IU
Blackmores Vitamin E 1000IU là viên uống bổ sung vitamin E đến từ thương hiệu thực phẩm chức năng Blackmores của Úc. Sản phẩm hỗ trợ bổ sung vitamin E 1000IU trong mỗi viên, tương ứng với liều dùng trong ngày, phù hợp với người từ 18 tuổi trở lên.
Viên uống Blackmores Vitamin E 1000IU
5. Healthy Care Vitamin E 500IU
Healthy Care Vitamin E 500IU là viên uống bổ sung vitamin E đến từ thương hiệu thực phẩm chức năng Healthy Care của Úc. Sản phẩm hỗ trợ bổ sung vitamin E 500IU trong mỗi viên, tương ứng với liều dùng trong ngày, phù hợp với người từ 18 tuổi trở lên.
Viên uống Healthy Care Vitamin E 500IU
Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo, cung cấp khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do gốc tự do gây ra. Bao gồm nhiều nguồn vitamin E khác nhau trong bữa ăn của bạn giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày và giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến thiếu hụt. Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết, các bạn không chỉ tìm được lời đáp cho câu hỏi vitamin E có trong thực phẩm nào mà còn có thêm những thông tin hữu khi bổ sung vitamin E cho cơ thể thông qua thực phẩm tự nhiên trong chế độ ăn uống hay thực phẩm bổ sung.
Hình ảnh thực tế từ khách hàng
Trả lời Nhận xét này hữu ích với bạn? Cảm ơn (0)