Cách nấu sữa bí đỏ bằng máy làm sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng
Cách nấu sữa bí đỏ bằng máy làm sữa hạt rất đơn giản, có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà và mang đến một thức uống dinh dưỡng dành cho cả gia đình. Chỉ cần vài thao tác với chiếc máy làm sữa hạt đa năng là cả nhà đã có món sữa bí đỏ thơm ngon để thưởng thức. Hãy vào bếp và cùng Chiaki thực hiện ngay nhé!
1 Uống sữa bí đỏ có lợi ích gì cho sức khỏe
Sữa bí đỏ không chỉ là một thức uống thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật khi bạn thường xuyên uống sữa bí đỏ:
- Tốt cho mắt: Bí đỏ giàu beta-carotene, một tiền chất của vitamin A, rất cần thiết cho sức khỏe của mắt. Chất này giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
- Cải thiện hệ miễn dịch: Vitamin A và C có trong bí đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Sữa bí đỏ chứa nhiều chất xơ, giúp giảm cholesterol xấu trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch và đột quỵ.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ trong bí đỏ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về tiêu hóa khác.
- Tốt cho làn da: Các chất chống oxy hóa trong bí đỏ giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường độ đàn hồi cho da.
- Giảm cân: Sữa bí đỏ giàu chất xơ, tạo cảm giác no lâu, giúp kiểm soát cơn đói và hỗ trợ giảm cân.
- Ngăn ngừa ung thư: Các chất chống oxy hóa trong bí đỏ có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Sữa bí đỏ mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe
2 Cách làm sữa bí đỏ bằng máy làm sữa hạt
Mua sắm nguyên liệu, chuẩn bị dụng cụ
- 300g bí đỏ
- 250ml sữa tươi không đường
- 50ml mật ong nguyên chất
- 150g sữa ông thọ
- 500ml nước lọc
- Máy làm sữa hạt
Nguyên liệu cần thiết để nấu sữa bí đỏ
Chế biến sữa bí đỏ bằng máy làm sữa hạt
Bước 1: Bí đỏ mua về gọt lớp vỏ cứng bên ngoài, loại bỏ hết phần hạt và xơ ruột bên trong chỉ để lại phần thịt quả, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ khoảng bằng 2 lóng tay rồi đem đi rửa sạch với nước.
Bước 2: Cho lần lượt bí đỏ, nước vào cối xay (lưu ý: Nước không được đổ quá vạch chia đã được quy định ở trên thân cối để làm thức uống không bị trào ra ngoài).
Bước 3: Nhấn chọn vào nút Start để khởi động máy, tiếp đó lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy.
Bước 4: Lúc này, máy sẽ thực hiện công đoạn xay và nấu, các chị em chỉ cần đợi khoảng 20-25 phút, khi đã hoàn thành, nhấn nút Start để tắt chế độ hoạt động của máy.
Thưởng thức thành quả
Khi sữa bí đỏ đã được nấu chín thì bạn chỉ cần đổ ra ly, tiến hành cho thêm sữa đường, sữa hoặc mật ong tùy theo khẩu vị của mỗi người (không nên bỏ vào lúc xay và nấu sẽ gây ra hiện tượng đen và khê ở đáy cối) và cuối cùng thưởng thức thành quả làm được thôi.
Ly sữa bí đỏ dinh dưỡng nấu bằng máy làm sữa hạt
3 Kết hợp bí đỏ với nhiều nguyên liệu khác
Việc uống sữa bí đỏ nguyên chất quá nhàm chán, bạn có thể thử mix thêm các loại hạt để mang đến thức uống mới mẻ, ngon miệng hơn. Sau đây là một số công thức làm sữa bí đỏ với nhiều loại hạt khác nhau mà chị em có thể tham khảo, còn các bước thực hiện cũng tương tự làm sữa bí đỏ nguyên chất.
Sữa bí đỏ hạt sen
- 20g bí đỏ
- 80g hạt sen
- 50g đường hoặc chất tạo ngọt
- 1,1 lít nước lọc
Mách nhỏ: Để sữa sữa bí đỏ hạt sen bằng máy làm sữa hạt không bị đắng bạn có thể tác phần nhân sen ra, vì nó sẽ làm sữa của bạn có vị đắng nhẹ. Tuy nhiên, nhân sen rất tốt cho sức khỏe bạn có thể giữ lại hãm trà để uống cũng được nhé! Ngoài ra, hạt sẽ bạn nên ngâm qua đêm để sen được mềm ra và máy dễ xay và nấu hơn đó.
Sữa bí đỏ mix với hạt sen
Sữa bí đỏ hạt kê
- 150g bí đỏ
- 200g hạt kê vàng
- 500ml nước lọc
- 1 ít đường
Mách nhỏ: Ngâm hạt kê trước 1-2 giờ trước khi nấu để mềm hơn, dễ dàng hơn trong quá trình máy xay và nấu.
Sữa bí đỏ kết hợp với hạt kê
Sữa bí đỏ hạnh nhân
- 750g bí đỏ
- 50g hạnh nhân
- 1 lít nước lọc
- 1 ít đường
Mách nhỏ: Ngâm hạt hạnh nhân trong nước khoảng 8-12 tiếng và tác vỏ lụa bên ngoài để sữa có màu đẹp và ngon hơn.
Sữa bí đỏ nấu với hạt hạnh nhân
Sữa bí đỏ đậu xanh
- 350g bí đỏ
- 100g đậu xanh
- 100g đường
- 500ml nước lọc
Mách nhỏ: Đậu xanh ngâm trong nước nước khoảng 5 tiếng để giảm hàm lượng phytic acid (chất gây ức chế enzyme) tăng giá trị dinh dưỡng và giúp hạt được mềm thuận tiện trong quá trình xay và nấu.
Sữa bí đỏ mix với hạt đậu xanh
Sữa bí đỏ hạt điều
- 120g hạt điều
- 1 ít muối
- 1 lít nước lọc
- ½ muỗng tinh chất vani
Mách nhỏ: Hạt điều nên ngâm qua đêm và loại bỏ các hạt có vệt đen, bị mốc để sữa làm ra được thơm ngon, dậy mùi.
Sữa bí đỏ kết hợp với hạt điều
4 Sữa bí đỏ được làm từ máy làm sữa hạt để được bao lâu?
Sữa bí đỏ tự làm bằng máy làm sữa hạt thường không chứa chất bảo quản nên thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn so với sữa công nghiệp.
Thông thường, sữa bí đỏ tự làm có thể để được:
- Trong tủ lạnh: Khoảng 3-5 ngày ở nhiệt độ từ 3-5 độ C.
- Ở nhiệt độ phòng: Chỉ nên để trong khoảng 3 tiếng, sau đó sữa sẽ dễ bị hỏng.
Tốt nhất nên uống sữa ngay sau khi làm để đảm bảo hương vị tươi ngon và giữ được nhiều dưỡng chất nhất. Nếu cần làm nóng lại, hãy làm nóng nhẹ và uống ngay, không nên để nguội rồi cho vào tủ lạnh lại. Thêm đá vào sữa lạnh có thể làm sữa bị tách nước và giảm chất lượng.
Để bảo quản sữa bí đỏ được lâu hơn, bạn có thể:
- Làm đông: Chia sữa thành các phần nhỏ, cho vào khay đá và làm đông. Khi cần dùng, lấy ra rã đông và sử dụng.
- Thêm các thành phần tự nhiên: Một số loại gia vị tự nhiên như quế, gừng có thể giúp kéo dài thời gian bảo quản của sữa.
Bảo quản sữa bí đỏ bằng chai thủy tinh
5 Lưu ý và cách bảo quản khi sử dụng máy làm sữa hạt
Khi sử dụng máy làm sữa hạt, dưới đây là một số lưu ý và cách bảo quản bạn nên tham khảo:
- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: Trước khi bắt đầu sử dụng máy làm sữa hạt, hãy đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng đi kèm để hiểu rõ các chức năng và quy trình hoạt động của máy.
- Vệ sinh trước và sau khi sử dụng: Luôn luôn vệ sinh máy trước và sau khi sử dụng để đảm bảo sự sạch sẽ và an toàn thực phẩm. Tắt nguồn điện trước khi làm việc với máy và sử dụng các phương pháp vệ sinh được ghi trong hướng dẫn sử dụng.
- Rửa các bộ phận: Sau khi hoàn thành quá trình làm sữa hạt, tháo các bộ phận của máy ra và rửa chúng với nước ấm và xà phòng. Đảm bảo rửa sạch các bộ phận bao gồm cối xay, ống dẫn nước, nắp và các phụ kiện khác. Hãy để chúng khô hoàn toàn trước khi lắp lại.
- Bảo quản các nguyên liệu: Lưu trữ hạt, hạt nấm, hạt đậu nành hoặc bất kỳ nguyên liệu nào được sử dụng để làm sữa hạt ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Hạn chế tiếp xúc với không khí để tránh oxi hóa và giữ cho nguyên liệu tươi mới.
- Sử dụng nguyên liệu tươi: Đảm bảo sử dụng hạt, hạt nấm hoặc hạt đậu tươi mới để làm sữa hạt. Không sử dụng nguyên liệu hết hạn sử dụng hoặc mất đi tính tươi ngon.
- Lưu trữ sữa hạt: Sau khi làm sữa hạt, lưu trữ nó trong tủ lạnh trong vòng 3-4 ngày. Đảm bảo sữa hạt được lưu trữ trong các bình đựng sạch và kín để tránh nhiễm khuẩn và hỏng nhanh.
Xem thêm: Các loại máy làm sữa hạt ngon, giá tốt tại chiaki.vn
6 Địa chỉ mua máy làm sữa hạt bổ dưỡng chính hãng
Hiện nay, các sản phẩm MÁY LÀM SỮA HẠT CHÍNH HÃNG chính hãng đang được bán tại Sàn thương mại điện tử Chiaki trên toàn quốc.
Bạn có thể mua trực tiếp trên website hoặc đặt hàng qua hotline:
- Website: Chiaki.vn
- Hotline: 0932.888.300
- Email: [email protected]
- Địa chỉ: Tầng 3, tòa A, Hoành Sơn Complex, số 282 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
- <<------------------------------------->>
Khi mua các sản phẩm máy làm sữa hạt tại Chiaki.vn bạn sẽ được hưởng những quyền lợi:
- 100% sản phẩm chính hãng.
- Hoàn tiền, đổi trả trong 5 ngày nếu có lỗi của nhà sản xuất.
- Giao hàng thu tiền, thanh toán online nhiều phương thức.
- Miễn phí giao hàng (Cho đơn từ 300K trong nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh).
Bài viết trên, Chiaki đã chia sẻ đến các chị em nội trợ cách nấu sữa bí đỏ bằng máy làm sữa hạt đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà. Hy vọng với những công thức thức bổ dưỡng trên, thực đơn của gia đình bạn sẽ trở nên phong phú hơn.
Hình ảnh thực tế từ khách hàng
Trả lời Nhận xét này hữu ích với bạn? Cảm ơn (0)