10 cách nấu sữa mè đen bằng máy làm sữa hạt đơn giản tại nhà
Sữa mè đen không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn thanh mát, tốt cho sức khỏe. Và việc tự tay chuẩn bị món sữa này ngay tại nhà trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với chiếc máy xay sữa hạt. Bài viết này sẽ bật mí 10 cách nấu sữa mè đen bằng máy làm sữa hạt cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện. Từ công thức truyền thống cho đến những biến tấu độc đáo, đảm bảo sẽ khiến bạn thích thú.
1 Lợi ích của sữa mè đen đối với sức khỏe
Mè đen là một loại hạt không còn quá xa lạ với người Việt. Ngoài sử dụng trong nấu nướng, chế biến các món ăn như: chè, bánh,... thì hạt mè đen còn có thể làm ra một ly sữa thơm ngon, dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
- Mè đen có lượng chất xơ cao, hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón, rất tốt cho đường ruột.
- Kẽm, canxi và photpho có trong sữa mè đen rất tốt cho xương khớp.
- Với lượng magie dồi dào, mè đen hỗ trợ giảm huyết áp ở người mắc bệnh tiểu đường.
- Trong mè đen có nhiều sắt giúp giảm nhanh các triệu chứng thiếu máu não, suy nhược cơ thể.
- Có chứa nhiều chất béo không bão hòa nên tốt cho tim mạch và chống xơ vữa động mạch.
- Thúc đẩy quá trình tái tạo collagen, tăng đàn hồi cho giúp da được khỏe mạnh và mịn màng.
- Làm chậm quá trình bạc tóc ở người lớn tuổi, cho mái tóc luôn đen mượt.
Uống sữa mè đen nhiều đem tới nhiều lợi ích cho sức khỏe
2 Bật mí cách chọn mè đen để nấu sữa hạt
Muốn có ly sữa mè đen ngon, việc chọn nguyên liệu là bước quan trọng không kém cách nấu. Mè đen tuy quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách chọn loại ngon, đảm bảo dinh dưỡng. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn lựa chọn dễ dàng.
- Nên chọn mè đen đều màu, đen bóng tự nhiên, tránh chọn mè đen có lẫn tạp chất hoặc hạt lép, mốc, có màu lạ.
- Mè đen ngon có mùi thơm béo đặc trưng và thoang thoảng, không nên mua mè đen ẩm mốc hay có mùi hôi dầu.
- Có thể nhai thử vài hạt mè, nếu thấy giòn và béo bùi, vị thanh nhẹ là mè ngon, mè bị hư thường có vị đắng và chát.
- Mua mè đen ở những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng khi nấu sữa hạt cho gia đình.
- Bảo quản mè đen nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, để đảm bảo chất lượng tốt nhất khi sử dụng.
Lựa chọn những hạt mè đen bóng, chắc, không bị lép
3 10 cách nấu sữa mè đen bằng máy làm sữa hạt chuẩn vị
1. Sữa mè đen nguyên chất
Sữa mè đen nguyên chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, tốt cho tim mạch, xương khớp, hệ tiêu hóa, làm đẹp da,... Bạn hãy bổ sung thức uống sữa mè đen vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh.
Nguyên liệu
- 100g mè đen
- 1 lít nước lọc
- 1 ít đường
Cách thực hiện
- Bước 1: Đưa mè đen đãi sạch, rửa với nước, phơi khô và rang chín ở lửa nhỏ trong 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 2: Khi mè đen đã nguội cho vào cối xay, thêm nước vào đến giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 3: Lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy.
- Bước 4: Chờ khoảng 20-25 phút khi sữa mè đen hoàn thành, cho đường tùy khẩu vị và thưởng thức.
Sữa mè đen nguyên chất thơm ngon, dinh dưỡng
2. Sữa mè đen và hạt đậu nành
Nấu sữa mè đen đậu nành là một ý tưởng tuyệt vời để kết hợp lợi ích dinh dưỡng từ cả hai loại thực phẩm này. Sẽ bổ sung dinh dưỡng toàn diện, tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ xương chắc khỏe và tốt cho hệ tiêu hóa. Thức uống này phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt tốt cho người ăn chay, người muốn bổ sung canxi, người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, loãng xương.
Nguyên liệu
- 200g đậu nành
- 200g mè đen
- 1 lít nước lọc
- 1 ít đường
Cách thực hiện
- Bước 1: Đậu nành ngâm với nước trong 6-8 tiếng để hạt được mềm ra, tách hạt và rửa sạch để ráo.
- Bước 2: Đưa mè đen đãi sạch, rửa với nước, phơi khô và rang chín ở lửa nhỏ trong 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 3: Lần lượt cho hạt đậu nành và mè đen vào cối xay, thêm nước đến giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 4: Lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy.
- Bước 5: Chờ khoảng 20-25 phút khi sữa mè đen hoàn thành, cho đường tùy khẩu vị và thưởng thức.
Sữa mè đen mix với hạt đậu nành
3. Sữa mè đen kết hợp với hạt óc chó
Sữa mè đen kết hợp với hạt óc chó là một thức uống bổ dưỡng, thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát cân nặng, tăng cường sức khỏe xương khớp,... Thêm thức uống này vào chế độ ăn uống hàng ngày để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời.
Nguyên liệu
- 70g óc chó
- 30g mè đen
- 600ml nước
- 1 ít đường, muối
Cách thực hiện
- Bước 1: Hạt óc chó đã được tách vỏ đem đi ngâm trong nước khoảng 3-4 tiếng để mềm ra.
- Bước 2: Đưa mè đen đãi sạch, rửa với nước, phơi khô và rang chín ở lửa nhỏ trong 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 3: Lần lượt cho hạt óc chó và mè đen vào cối xay, thêm nước đến giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 4: Lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy.
- Bước 5: Chờ khoảng 20-25 phút khi sữa mè đen hoàn thành, cho đường tùy khẩu vị và thưởng thức.
Sữa mè đen kết hợp với hạt óc chó
4. Sữa mè đen và hạt đậu phộng
Sữa mè đen kết hợp với hạt đậu phộng là một sự kết hợp tuyệt vời cho sức khỏe, mang đến hương vị thơm ngon và nguồn dinh dưỡng dồi dào. Nhờ đó, tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ kiểm soát đường huyết, tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe xương khớp và tăng cường sức đề kháng.
Nguyên liệu
- 150g đậu phộng
- 100g mè đen
- 80g đường trắng
- 1 lít nước lọc
- 1 ít đường
Cách thực hiện
- Bước 1: Đậu phộng ngâm với nước trong vòng 4-6 tiếng rồi bóc vỏ hoặc có thể rang chín rồi bóc vỏ.
- Bước 2: Đưa mè đen đãi sạch, rửa với nước, phơi khô và rang chín ở lửa nhỏ trong 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 3: Lần lượt cho hạt đậu phộng và mè đen vào cối xay, thêm nước đến giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 4: Lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy.
- Bước 5: Chờ khoảng 20-25 phút khi sữa mè đen hoàn thành, cho đường tùy khẩu vị và thưởng thức.
Sữa mè đen kết hợp với hạt đậu phộng
5. Sữa mè đen và hạt kỳ tử
Sữa mè đen với hạt kỳ từ bổ sung nhiều dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện giấc ngủ, chống lão hóa, tốt cho tim mạch và tiêu hóa. Thức uống này phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt tốt cho người lớn tuổi, người làm việc căng thẳng, người muốn cải thiện sức khỏe tổng quát.
Nguyên liệu
- 100g mè đen
- 50g kỷ tử
- 700ml nước lọc
- 1 ít đường
Cách thực hiện
- Bước 1: Đưa mè đen đãi sạch, rửa với nước, phơi khô và rang chín ở lửa nhỏ trong 5 phút thì tắt bếp, kỳ tử rửa sạch ngâm trong nước để nở ra.
- Bước 2: Lần lượt cho kỳ tử và mè đen vào cối xay, thêm nước đến giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 3: Lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy.
- Bước 4: Chờ khoảng 20-25 phút khi sữa mè đen hoàn thành, cho đường tùy khẩu vị và thưởng thức.
Sữa mè đen kết hợp với hạt kỳ tử
6. Cách làm sữa mè đen và hạt sen
Sữa mè đen kết hợp hạt sen là một thức uống tuyệt vời cho sức khỏe, mang đến hương vị thơm ngon, thanh mát và giàu dinh dưỡng như: protein, chất béo lành mạnh, canxi, sắt và chất chống oxy hóa,... Hỗ trợ giảm căng thẳng, giúp ngủ ngon, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da.
Nguyên liệu
- 100g mè đen
- 35g hạt sen
- 3 quả chà là hoặc đường
- 1 lít nước
Cách thực hiện
- Bước 1: Đưa mè đen đãi sạch, rửa với nước, phơi khô và rang chín ở lửa nhỏ trong 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 2: Hạt sen khô ngâm trong khoảng 2 tiếng, nếu muốn sữa không bị đắng có thể bỏ nhân sen.
- Bước 3: Lần lượt cho hạt sen và mè đen vào cối xay, thêm nước đến giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 4: Lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy.
- Bước 5: Chờ khoảng 20-25 phút khi sữa mè đen hoàn thành, cho đường tùy khẩu vị và thưởng thức.
Sữa mè đen mix với hạt sen bùi bùi, thơm ngon
7. Sữa mè đen và hạt điều
Sữa mè đen kết hợp hạt điều bổ sung dinh dưỡng toàn diện như: canxi, sắt, protein, chất xơ và chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nhờ đó tăng cường sức khỏe tim mạch, tốt cho sức khỏe xương khớp, kiểm soát cân nặng và làm đẹp da. Với hương vị thơm ngon, béo ngậy và nguồn dinh dưỡng dồi dào nên rất được nhiều người dùng yêu thích.
Nguyên liệu
- 250g hạt điều tươi
- 100g mè đen
- 700ml nước lọc
- 1 ít đường hoặc mật ong để tạo độ ngọt
Cách thực hiện
- Bước 1: Hạt điều rửa sạch với nước, ngâm khoảng 2-3 tiếng, vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Đưa mè đen đãi sạch, rửa với nước, phơi khô và rang chín ở lửa nhỏ trong 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 3: Lần lượt cho hạt điều và mè đen vào cối xay, thêm nước đến giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 4: Lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy.
- Bước 5: Chờ khoảng 20-25 phút khi sữa mè đen hoàn thành, cho đường tùy khẩu vị và thưởng thức.
Sữa mè đen kết hợp với hạt điều béo ngậy, dinh dưỡng
8. Sữa hạt mè đen yến mạch
Sữa hạt mè đen và yến mạch mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho cơ thể. Cung cấp dinh dưỡng dồi dào như: protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa. Uống thường xuyên sẽ hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kiểm soát đường huyết, tốt cho hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu
- 90g mè đen
- 30g yến mạch cán dẹt
- 3 quả chà là để tạo độ ngọt hoặc 1 ít đường
- 1 lít nước sôi
Cách thực hiện
- Bước 1: Đưa mè đen đãi sạch, rửa với nước, phơi khô và rang chín ở lửa nhỏ trong 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 2: Yến mạch ngâm trong nước sôi khoảng 30 phút trước khi nấu để loại bỏ bớt chất nhớt.
- Bước 3: Lần lượt cho yến mạch và mè đen vào cối xay, thêm nước đến giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 4: Lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy.
- Bước 5: Chờ khoảng 20-25 phút khi sữa mè đen hoàn thành, cho đường tùy khẩu vị và thưởng thức.
Sữa mè đen kết hợp với yến mạch cán dẹt
9. Sữa mè đen và gạo lứt
Sữa mè đen và gạo lứt là thức uống bổ dưỡng, thơm ngon và dễ làm. Thường xuyên sử dụng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhờ tăng cường giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt với hương vị thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều đối tượng người dùng, kể cả trẻ em và người lớn tuổi.
Nguyên liệu
- 1kg gạo lứt
- 500g mè đen
- 1 lít nước lọc
- 1 ít đường
Cách thực hiện
- Bước 1: Đưa mè đen đãi sạch, rửa với nước, phơi khô và rang chín ở lửa nhỏ trong 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 2: Vo gạo lứt thật sạch, ngâm với nước trong 3-4 tiếng rồi đem rang với lửa nhỏ 5-7 phút.
- Bước 3: Lần lượt cho gạo lứt và mè đen vào cối xay, thêm nước đến giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 4: Lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy.
- Bước 5: Chờ khoảng 20-25 phút khi sữa mè đen hoàn thành, cho đường tùy khẩu vị và thưởng thức.
Sữa mè đen kết hợp với gạo lứt tốt cho sức khỏe
10. Sữa mè đen và lá dứa
Sữa mè đen kết hợp lá dứa có vị béo bùi của mè đen kết hợp cùng mùi thơm đặc trưng của lá dứa tạo nên thức uống hấp dẫn. Đồng thời, thức uống này có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, thích hợp tuống vao những ngày hè nắng nóng.
Nguyên liệu
- 100g mè đen
- 1 lít nước lọc
- 150ml đặc
- 4-6 lá dứa
Cách thực hiện
- Bước 1: Đưa mè đen đãi sạch, rửa với nước, phơi khô và rang chín ở lửa nhỏ trong 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 2: Lá dứa rửa sạch, ngâm trong nước muối làng tầm 5 phút, cuộn thành vòng tròn.
- Bước 3: Khi mè đen đã nguội cho vào cối xay, thêm nước vào đến giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 4: Lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy.
- Bước 5: Quá trình này mất khoảng 20-25 phút, ở 5 phút cuối cùng, bạn mở nắp phụ của máy làm sữa hạt và cho ra dứa vào nấu cùng.
- Bước 6: Vớt lá dứa ra, cho thêm đường hoặc sữa đặc tùy khẩu vị và thưởng thức.
Sữa mè đen nấu cùng lá dứa thơm ngon, sánh mịn
>> Tìm hiểu thêm nhiều: 101 công thức làm sữa hạt bằng máy
4 Bảo quản và sử dụng sữa mè đen đúng cách
Cũng như các loại thức uống khác, để bảo quản và sử dụng sữa hạt mè đen đúng cách trong khoảng thời gian dài thì các chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Khi bảo quản mè đen trong tủ lạnh thì nên đựng trong chai thủy tinh không dính nước đã được tiệt trùng bằng nước sôi sẽ bảo quản được lâu hơn.
- Đối với mè đen yến mạch chỉ nên sử dụng trong ngày, không để qua ngày hôm sau, vì yến mạch quá nhớt sẽ dễ làm sữa của bạn bị chua.
- Sữa hạt mè đen có thể bảo quản được trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 2 ngày nên bạn chỉ nấu một lượng vừa đủ để uống thôi nhé!
- Khi bảo quản trong tủ lạnh, hãy đợi sữa nguội rồi mới bỏ vào không sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng, dễ ôi thiu, nhiễm bẩn.
- Nếu thấy tình trạng lên men, mùi chua thì bạn không nên uống sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe vì sữa mè đen đã bị hư hỏng.
- Khi thấy sữa lắng cặn, đó là do lớp tinh bột của hạt sen hoặc mè đen, hiện tượng hoàn toàn hình thường bạn có thể lắc lên và uống bình thường.
5 Mua máy làm sữa hạt chính hãng, giá tốt ở đâu?
Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm máy làm sữa hạt được phân phối và bày bán rất nhiều. Tuy nhiên trước khi mua để tránh bị mua phải hàng giả hàng nhái, bạn nên tìm hiểu rõ về địa chỉ mua có uy tín hay không?
Để hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá cả, thì tốt nhất bạn nên Mua hàng online tại địa chỉ bán đồ gia dụng chính hãng, uy tín lâu năm. Và sàn thương mại điện tử Chiaki sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.
Hiện nay, các sản phẩm máy làm sữa hạt chính hãng đang được bán tại Sàn thương mại điện tử Chiaki trên toàn quốc.
Bạn có thể mua trực tiếp trên website hoặc đặt hàng qua hotline:
- Website: Chiaki.vn
- Hotline: 0932.888.300
- Email: [email protected]
- Địa chỉ: Tầng 3, tòa A, Hoành Sơn Complex, số 282 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
- <<------------------------------------->>
Khi mua các sản phẩm đồ gia dụng tại Chiaki.vn bạn sẽ được hưởng những quyền lợi:
- 100% sản phẩm chính hãng.
- Hoàn tiền, đổi trả trong 5 ngày nếu có lỗi của nhà sản xuất.
- Giao hàng thu tiền, thanh toán online nhiều phương thức.
- Miễn phí giao hàng (Cho đơn từ 300K trong nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh).
Bài viết trên, Chiaki đã giới thiệu đến bạn đọc cách nấu sữa mè đen bằng máy làm sữa hạt đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà. Hy vọng, các chị em đã có được nhiều công thức sữa dinh dưỡng, thơm ngon với mè đen để bổ sung vào thực đơn mỗi ngày của gia đình mình.
Hình ảnh thực tế từ khách hàng
Trả lời Nhận xét này hữu ích với bạn? Cảm ơn (0)