Copyright @Chiaki.vn Tra cứu đơn hàng
Liên hệ CSKH nếu bạn chưa có mã khách hàng
checked logo Thêm vào giỏ hàng thành công!
-- Sản phẩm vừa chọn --
Số lượng: 0 0
Tổng tiền: 0 Thanh toán
Sản phẩm thường mua cùng:
Vui lòng chờ . . .

Uống Sắt Có Tác Dụng Gì? Uống Sắt Khi Nào Là Tốt Nhất?

74

Uống sắt có tác dụng gì, uống sắt khi nào là tốt nhất đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Xem ngay bài viết để có lời giải đáp chính xác nhất!


Sắt là gì?

Sắt là một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của tất cả các tế bào. Nó cần thiết để giúp các tế bào hồng cầu của chúng ta cung cấp oxy đến phần còn lại của cơ thể. Gần 2/3 lượng sắt trong cơ thể được tìm thấy trong hemoglobin, một loại protein trong các tế bào hồng cầu.

Uống sắt có tác dụng gì?

Những lợi ích của việc bổ sung đầy đủ sắt cho cơ thể:

Sắt hoạt động như một chất mang oxy

Để cơ thể trao đổi chất hiệu quả, bạn cần lưu thông oxy trong cơ thể một cách thích hợp và sắt sẽ giúp bạn làm điều đó. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biochemical and Biophysical Research Communications cho biết, một lượng sắt đáng kể cho phép vận chuyển oxy khắp cơ thể mà không gặp bất kỳ cản trở nào .

Cải thiện chức năng nhận thức của bạn

Bộ não của bạn cần oxy để thực hiện thành công các chức năng của nó. Sắt giúp máu của bạn vận chuyển oxy đến não. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Seminars in Pediatric Neurology cho biết khoáng chất này giúp tăng cường sự phát triển não bộ và thúc đẩy các chức năng của nó. Lưu lượng máu thích hợp đến não của bạn có thể kích thích hoạt động nhận thức và cũng có thể giúp tạo ra các con đường thần kinh mới để ngăn ngừa rối loạn nhận thức.

Uống sắt giúp cải thiện chức năng nhận thức của bạn

Uống sắt giúp cải thiện chức năng nhận thức của bạn

Điều trị hội chứng chân không yên

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Age and Aging, thiếu sắt có liên quan đến hội chứng chân không yên. Đây là một tình trạng thần kinh, trong đó bạn cảm thấy không thể cưỡng lại ý muốn di chuyển chân của mình do co thắt cơ gây ra bởi nồng độ sắt trong máu giảm. Bạn có thể thoát khỏi vấn đề này bằng cách bổ sung sắt theo khuyến nghị của bác sĩ.

Giúp bạn giải quyết bệnh thiếu máu

Thiếu máu thường ảnh hưởng đến trẻ em và phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc mang thai. Thiếu sắt dẫn đến giảm số lượng hồng cầu trong cơ thể gây thiếu máu. Đặc biệt, tình trạng thiếu máu do thiếu sắt kéo dài có thể dẫn đến các tình trạng đe dọa tính mạng như suy nội tạng. 

Bổ sung đầy đủ sắt cho cơ thể có thể giúp bạn ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt hiệu quả.

Uống sắt giúp cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt

Uống sắt giúp cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt

Tăng cường co cơ

Sắt cung cấp oxy cho các mô cơ của bạn và tạo điều kiện cho nó co lại, điều này rất quan trọng để duy trì độ săn chắc và độ đàn hồi của cơ. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ (Journal of the American Geriatrics Society), cơ yếu là một triệu chứng đáng chú ý của bệnh thiếu máu, một tình trạng đặc trưng bởi lượng sắt thấp.

Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Sắt cực kỳ quan trọng để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Nó thúc đẩy sự phát triển của các tế bào hồng cầu (RBC), có khả năng sửa chữa các tế bào và mô bị tổn thương bằng cách cung cấp oxy cho chúng. 

Nuôi dưỡng giấc ngủ ngon hơn

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nephrology Dialysis Transplantation, sắt có thể hỗ trợ điều chỉnh nhịp sinh học của bạn. Điều này giúp bạn ngủ ngon hơn. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hầu hết những người gặp vấn đề với giấc ngủ đều bị thiếu sắt. 

Sự dao động của huyết áp, một trong những lý do khiến giấc ngủ bị gián đoạn, có thể được xử lý nếu số lượng tế bào hồng cầu của bạn tăng lên. Sắt, như đã đề cập trước đó, rất hữu ích cho việc thúc đẩy RBC. Đó là cách nó đóng một vai trò gián tiếp trong việc điều trị chứng mất ngủ. Sắt cũng có thể giúp bạn loại bỏ một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, chẳng hạn như: Hội chứng chân không yên và lo lắng.

Uống sắt cho bạn một giấc ngủ ngon hơn

Uống sắt cho bạn một giấc ngủ ngon hơn

Cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể

Để trao đổi chất tốt, các tế bào cơ thể cần oxy được vận chuyển qua các tế bào hồng cầu với sự trợ giúp của sắt. Sắt sẽ liên kết với các phân tử oxy để giúp chúng lưu thông nhanh trong cơ thể. Ngoài ra, khoáng chất này cũng góp phần hình thành nên các tế bào hồng cầu.

Giúp tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh

Các chất dẫn truyền thần kinh như norepinephrine, dopamine và serotonin cần thiết cho các hoạt động được kiểm soát thông qua não của bạn. Norepinephrine làm tăng co cơ xương và cũng giúp cải thiện nhịp tim. Còn được gọi là hormone tạo cảm giác tốt, dopamine đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện sự chú ý, giấc ngủ, vận động và học tập. Serotonin cũng giúp bạn cảm thấy hạnh phúc. Nó là một chất hóa học điều chỉnh giấc ngủ, tâm trạng, ham muốn tình dục và sự thèm ăn của bạn. 

Sắt - một khoáng chất đóng một vai trò quan trọng trong việc tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh.

Xóa tan mệt mỏi

Thiếu sắt có liên quan đến tình trạng mệt mỏi mãn tính ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Bổ sung đầy đủ sắt cho cơ thể có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng này. Nó sẽ không chỉ giúp bạn giảm bớt mệt mỏi mà còn giữ cho mức năng lượng của bạn tăng lên.

Uống sắt có tác dụng phụ không?

Bổ sung sắt có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như táo bón, tiêu chảy, ợ chua hoặc phân dính, sẫm màu. Trong khi các triệu chứng này là bình thường, bạn nên nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn thấy có máu trong phân, đau quặn bụng dữ dội hoặc buồn nôn và nôn dữ dội.

Bạn cần bao nhiêu sắt mỗi ngày?

Hàm lượng sắt khuyến nghị mỗi ngày cho từng đối tượng theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng:

  • Phụ nữ không mang thai tuổi từ 19 đến 50: 18 miligam (mg)
  • Phụ nữ có thai: 27 mg
  • Phụ nữ từ 51 tuổi trở lên: 8 mg
  • Nam giới từ 19 tuổi trở lên: 8 mg
  • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: 7 - 16 mg, tùy theo độ tuổi.

Ngoài ra, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, không bổ sung hơn 45 mg sắt mỗi ngày đối với thanh thiếu niên hoặc người lớn và hơn 40 mg mỗi ngày ở những người từ 13 tuổi trở xuống.

Uống sắt khi nào là tốt nhất?

Thời điểm tốt nhất để uống sắt là lúc bụng đói, lý tưởng nhất là trước khi ăn 1 giờ hoặc 2 giờ sau khi ăn.

Uống sắt trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ

Uống sắt trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ để có hiệu quả tốt nhất

Phụ nữ uống sắt khi nào là tốt nhất?

Sắt rất cần thiết cho phụ nữ có kinh, vì cơ thể cần thay thế các tế bào hồng cầu bị mất đi hàng tháng do kinh nguyệt cũng như hỗ trợ quá trình thay thế tế bào hồng cầu tự nhiên của cơ thể (cơ thể bạn sản xuất khoảng 2 triệu tế bào hồng cầu mỗi giây).

Đối với phụ nữ trưởng thành và thanh thiếu niên, lượng sắt tối thiểu được khuyến nghị hàng ngày là từ 10 đến 15 mg. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng cơ thể bạn hấp thụ hoàn toàn chất sắt là uống vào buổi sáng khi bụng đói.

Khi mang thai, bạn cần ít nhất 27mg sắt mỗi ngày, gần gấp đôi lượng bình thường bạn cần. Uống thuốc bổ sung sắt có thể giúp bạn đạt được nhu cầu sắt hàng ngày. Việc hấp thụ sắt dưới mức tối ưu liên tục có thể dẫn đến mức sắt dưới mức tối ưu, làm tăng nguy cơ sinh non hoặc nhẹ cân.

Phụ nữ mang thai bị ốm nghén hoặc dạ dày nhạy cảm nên bổ sung sắt vào cuối ngày để dễ tiêu hóa. Nếu bạn không gặp vấn đề với dạ dày (ốm nghén, trào ngược,... ), hãy bổ sung sắt trước tiên vào buổi sáng.

Nam giới uống sắt khi nào?

Nam giới trưởng thành và thanh thiếu niên cần khoảng 8 mg sắt mỗi ngày để duy trì mức độ khỏe mạnh. Thông thường, nam giới tích trữ nhiều sắt trong cơ thể hơn phụ nữ.

Tuy nhiên, họ vẫn có thể cần bổ sung chất sắt, đặc biệt nếu họ đang tham gia các bài tập thể dục cường độ cao như đạp xe hoặc chạy. Ngoài ra, nếu bạn có các vấn đề kém hấp thu như IBS hoặc axit dạ dày thấp, bạn có thể được hưởng lợi từ việc tăng lượng sắt.

Nếu bạn quyết định bổ sung sắt vì cảm thấy mệt mỏi, kém tập trung hoặc bất kỳ dấu hiệu nào khác mà bạn có thể có lợi từ việc tăng nồng độ sắt của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đang dùng nó trước tiên vào buổi sáng.

Vận động viên uống sắt khi nào? (Trước hay sau tập)

Lượng sắt thấp hơn phổ biến ở các vận động viên sức bền như vận động viên ba môn phối hợp, vận động viên chạy marathon,.... Các nhà nghiên cứu tin rằng các vận động viên đều cần nhiều tế bào hồng cầu hơn để vận chuyển oxy trong quá trình tập luyện.

Nếu bạn ăn ít thực phẩm giàu chất sắt, việc bổ sung sắt để tăng cường có thể cải thiện mức năng lượng cũng như hoạt động thể chất và tinh thần của bạn.

Nếu bạn đã kiểm tra mức độ của mình và nhận ra rằng bạn cần bổ sung sắt, hãy uống ít nhất 1 giờ trước khi tập luyện hoặc 2 giờ sau khi tập luyện để đảm bảo sự hấp thụ tối ưu.

Trẻ em uống sắt khi nào?

Mặc dù thời điểm tốt nhất để cho bé uống sắt là khi đói (khoảng 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau bữa ăn). Tuy nhiên, nếu bạn không chắc bé có có gặp vấn đề về tiêu hóa hay dạ dày hay không, hãy cho bé uống sắt cùng với thức ăn để tránh bị đau bụng.

Không nên uống sắt với gì?

Một số loại thuốc có thể cản trở sự hấp thụ sắt. Chúng bao gồm thuốc kháng axit, là loại thuốc chống lại axit trong dạ dày của bạn. Các loại thuốc khác có thể làm giảm sự hấp thụ sắt bao gồm thuốc kháng sinh như ciprofloxacin và penicillin, một số loại thuốc giảm cholesterol như cholestyramine và một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh Parkinson và đột quỵ.

Hãy tham khảo tư vấn của chuyên gia nếu bạn muốn bổ sung sắt trong khi đang sử dụng các loại thuốc này để có hướng dẫn sử dụng phù hợp, tránh tương tác thuốc có thể xảy ra.  Bạn có thể phải đợi vài giờ giữa việc uống bổ sung sắt và các loại thuốc khác.

Ngoài ra, một số chất dinh dưỡng và thực phẩm cũng có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Không bổ sung sắt bằng sữa hoặc các sản phẩm từ sữa vì canxi có thể cản trở sự hấp thụ sắt. Theo đó, nếu bạn đang bổ sung canxi cho cơ thể thì cũng cần tránh uống bổ sung sắt trong thời điểm đó. Nên giãn cách thời gian sử dụng để tránh nguy cơ tương tác, cản trở hấp thụ có thể xảy ra.

Bạn cũng nên tránh dùng đồ uống có chứa caffeine như cà phê hoặc trà đen khi bổ sung sắt. Việc sử dụng nicotine cũng có thể hạn chế sự hấp thụ sắt. 

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi uống sắt có tác dụng gì, uống sắt khi nào là tốt nhất rồi phải không nào? Mong rằng qua bài viết hôm nay, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về việc bổ sung sắt cho cơ thể, nắm được cách uống sắt hiệu quả giúp tận dụng tối đa những tác dụng mà sắt mang đến cho cơ thể đồng thời ngăn ngừa nguy cơ thiếu hụt sắt có thể xảy ra.

Lê Minh

Tôi là Lê Minh, một cô gái yêu thích làm đẹp, mỹ phẩm, thời trang, đam mê viết lách... và còn thêm một chút mộng mơ nữa. Tôi là tác giả các bài chia sẻ các kinh nghiệm, kiến thức về làm đẹp, thời trang, chăm sóc sức khỏe trên Chiaki.vn với mong muốn mang lại những điều hữu ích tới tất cả mọi người.

Khách hàng đánh giá (0)
5
4
3
2
1

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Hình ảnh thực tế từ khách hàng
Copyright @Chiaki.vn
PL
vừa xong

Trả lời Nhận xét này hữu ích với bạn? Cảm ơn (0)

name - vừa xong yet yet
Trả lời Nhận xét này hữu ích với bạn? Cảm ơn (0)
Xem tất cả trả lời
Vui lòng nhập nội dung! Vui lòng nhập tên bạn! Vui lòng nhập số điện thoại! Số điện thoại không đúng định dạng! Email không đúng định dạng! Vui lòng trả lời đúng câu hỏi xác thực!
* Thông tin bắt buộc, SĐT của bạn luôn được bảo mật * Nhập nếu bạn muốn nhận thông báo phản hồi qua email

Sản phẩm có số lượng tối đa được phép mua là 20

Nếu bạn muốn mua với số lượng lớn hơn, quý khách hãy liên hệ số điện thoại 0962.111.300