8 cách làm sữa gạo lứt bằng máy làm sữa hạt tiện lợi, đơn giản
Sữa gạo lứt là thức uống bổ dưỡng và thanh mát được nhiều người yêu thích. Không cần mất nhiều thời gian và công sức để thực hiện, giờ đây bạn sẽ có được những ly sữa nhanh chóng với sự hỗ trợ của máy làm sữa hạt. Vậy bạn đã biết cách làm sữa gạo lứt bằng máy làm sữa hạt chưa? Bạn đã biết các công thức sữa gạo lứt mix với gì chưa? Bài viết dưới đây Chiaki sẽ bật bí cho bạn đọc 8 công thức nấu sữa gạo lứt bằng máy làm sữa hạt cực kỳ tiện lợi và đơn giản.
1 Sữa gạo lứt là gì? Có tác dụng gì?
Sữa gạo lứt chắc chắn đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Đây là thức uống dinh dưỡng, được chế biến bằng cách xay nhuyễn gạo lứt rang với nước. Mang đến những ly sữa hạt thơm ngon và bổ dưỡng, có hương vị đặc trưng của gạo lứt rang và vị ngọt tự nhiên. Đặc biệt, gạo lứt chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:
- Chất xơ trong gạo lứt tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn vặt, từ đó hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả và bền vững.
- Chứa chất béo không bão hòa đơn và chất xơ hòa tan, giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, duy trì sự khỏe mạnh cho hệ tim mạch.
- Sữa gạo lứt sẽ giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón, đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, hấp thu dưỡng chất tối ưu.
- Vitamin nhóm B và các khoáng chất trong gạo lứt giúp củng cố hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
Sữa gạo lứt rất thơm ngon, dễ uống
2 Thành phần dinh dưỡng của sữa gạo lứt
Khi nhắc đến sữa gạo lứt thì ai cũng nghĩ ngay đến công dụng giảm cân đầu tiên. Tuy nhiên, sữa gạo lứt lại còn có rất nhiều tác dụng khác đối với cơ thể. Theo một nghiên cứu đã phân tích rằng trong 100g gạo lứt sẽ cung cấp một số hàm lượng dưỡng chất như:
- Năng lượng: 110 calo
- Chất xơ: 1,8g
- Carbohydrate: 23g
- Protein: 2,6g
- Chất béo: 0,9g
- Các vitamin: B1, B3, B5, B6
- Các khoáng chất: Magie, Canxi, Kẽm, Đồng, Sắt, Photpho, Selen, Mangan.
Với những chất dinh dưỡng, sữa gạo lứt rất tốt đối với sức khỏe, khi uống sữa gạo lứt thường xuyên và đúng cách bạn có thể nhận được những lợi ích như:
- Tốt cho hệ thần kinh.
- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Cải thiện hệ tiêu hóa.
- Tăng cường miễn dịch cho phụ nữ đang mang bầu
Sữa gạo lứt trắng, đen, đỏ đều rất tốt cho sức khỏe
3 Cách chọn gạo lứt chất lượng để nấu sữa
Để mang đến ly sữa hạt thơm ngon và bổ dưỡng, việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào là vô cùng quan trọng. Vậy làm sao để lựa chọn được gạo lứt chất lượng? Cùng tham khảo mẹo nhỏ sau đây để trở thành người tiêu dùng thông thái.
- Chọn những hạt gạo lứt có màu đen hoặc màu đỏ đậm, những loại gạo lứt này thường chứa nhiều dưỡng chất quý giá hơn, đồng thời cho ra màu sữa đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
- Gạo lứt đỏ có hạt nhỏ, thon dài và vẫn còn nguyên lớp cám gạo màu nâu. Trong khi đó, gạo huyết rồng được xay xát kỹ lưỡng nên hạt gạo có màu đỏ nâu bóng, kích thước mẩy hơn và không còn lớp cám.
- Ưu tiên lựa chọn mua gạo lứt tại những cửa hàng, siêu thị uy tín, có thương hiệu rõ ràng, nguồn gốc xuất xứ minh bạch, để tránh mua phải gạo lứt bị trộn lẫn các loại gạo khác.
- Trước khi quyết định mua, bạn nên quan sát kỹ hạt gạo, để đảm bảo hạt gạo lứt bạn chọn phải đồng đều, không bị ẩm mốc, không có mùi lạ, không xuất hiện các dấu hiệu bất thường như mối mọt, côn trùng.
Gạo lứt có nhiều loại màu sắc khác nhau
4 8 cách làm sữa gạo lứt bằng máy làm sữa hạt
1. Sữa gạo lứt nguyên chất
Sữa gạo lứt nguyên chất là công thức đơn giản nhất, nhưng vẫn mang đến thức uống thơm ngon và bổ dưỡng. Thích hợp với dụng với mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ cho đến người lớn, phụ nữ có thai.
Thành phẩm sữa gạo lứt thơm ngon, bổ dưỡng
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g gạo lứt
- 60g sữa đặc
- 1 lít nước lọc
- 150g đường kính
Cách thực hiện
- Bước 1: Gạo lứt vo thật sạch ngâm với nước trong khoảng 3-4 tiếng và để ráo, sau đó đem gạo lứt đi rang trong khoảng 7-10 phút.
- Bước 2: Cho nguyên liệu gạo lứt cối xay, tiếp đó cho thêm nước lọc đến vị trí giữa vạch cao nhất và thấp nhất được đánh dấu trên cối xay.
- Bước 3: Kết nối nguồn điện cho máy làm sữa hạt, nhấn chọn chế độ hoạt động “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy làm sữa hạt.
- Bước 4: Chờ trong khoảng 20-25 phút, khi máy đã kết thúc quá trình xay và nấu, bạn cho thêm ít đường tùy khẩu vị và thưởng thức.
2. Sữa gạo lứt với hạt sen
Sữa gạo lứt kết hợp với hạt sen sẽ tạo nên một thức uống thơm ngon, gấp đôi lợi ích cho sức khỏe. Chứa nhiều chất xơ, vitamin nhóm B, protein, vitamin C, kali và magie,... hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình.
Sữa gạo lứt hạt sen thơm ngon, dinh dưỡng
Chuẩn bị nguyên liệu
- 125g gạo lứt
- 125g hạt sen
- 80g đường
- 1 lít nước lọc
Cách thực hiện
- Bước 1: Gạo lứt vo thật sạch ngâm với nước trong khoảng 3-4 tiếng và để ráo, sau đó đem gạo lứt đi rang trong khoảng 7-10 phút.
- Bước 2: Tiếp đó, cho tất cả số hạt sen đã chuẩn bị vào ngâm với nước trong khoảng 3-4 tiếng, vớt ra và để ráo nước.
- Bước 3: Lần lượt cho tất cả các nguyên liệu gạo lứt, hạnh nhân vào cuối xay, cho thêm nước lọc ở giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 4: Kết nối máy với nguồn điện, lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy làm sữa hạt.
- Bước 5: Chờ trong khoảng 20-25 phút, khi máy đã kết thúc quá trình xay và nấu, bạn cho thêm ít đường tùy khẩu vị và thưởng thức.
- Lưu ý: Khi kết hợp với hạt sen, bạn có thể bỏ nhân sen để sữa không bị đắng và có thể tận dụng nhân sen để hãm trà uống rất tốt cho sức khỏe.
3. Sữa gạo lứt với mè đen
Sữa gạo lứt mè đen cũng mang đến hương vị thơm ngon, cực kỳ dễ uống. Đặc biệt là nguồn dinh dưỡng dồi dào, hỗ trợ sức khỏe và sắc đẹp toàn diện. Hãy bổ sung ngay công thức tuyệt vời này vào thực đơn hằng tuần cho cả gia đình.
Sữa gạo lứt mè đen rất tốt cho sức khỏe
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g gạo lứt
- 100g mè đen
- 1 lít nước lọc
- 1 ít đường
Cách thực hiện
- Bước 1: Gạo lứt vo thật sạch ngâm với nước trong khoảng 3-4 tiếng và để ráo, sau đó đem gạo lứt đi rang trong khoảng 7-10 phút.
- Bước 2: Tiếp đó, cho mè rang vào chảo và đảo đều tay trên lửa nhỏ trong vòng khoảng 5 phút khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.
- Bước 3: Lần lượt cho tất cả các nguyên liệu gạo lứt, mè đen vào cuối xay, cho thêm nước lọc ở giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 4: KKết nối máy với nguồn điện, lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy làm sữa hạt.
- Bước 5: Chờ trong khoảng 20-25 phút, khi máy đã kết thúc quá trình xay và nấu, bạn cho thêm ít đường tùy khẩu vị và thưởng thức.
4. Sữa gạo lứt với hạnh nhân
Sữa gạo lứt mix hạnh nhân mang đến hương vị thơm béo, dịu ngọt và nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ thiên nhiên. Bổ sung thức uống này sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tinh thần được minh mẫn và sở hữu vẻ ngoài rạng rỡ.
Sữa gạo lứt hạnh nhân vừa ngon vừa nhiều dinh dưỡng
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g hạnh nhân
- 100g gạo lứt
- 1 lít nước lọc
- 1 ít đường
Cách thực hiện
- Bước 1: Gạo lứt vo thật sạch ngâm với nước trong khoảng 3-4 tiếng và để ráo, sau đó đem gạo lứt đi rang trong khoảng 7-10 phút.
- Bước 2: Tiếp đó, cho tất cả số hạnh nhân đã chuẩn bị vào ngâm với nước trong khoảng 5 phút, vớt ra và để ráo nước.
- Bước 3: Lần lượt cho tất cả các nguyên liệu gạo lứt, hạnh nhân vào cuối xay, cho thêm nước lọc ở giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 4: Kết nối máy với nguồn điện, lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy làm sữa hạt.
- Bước 5: Chờ trong khoảng 20-25 phút, khi máy đã kết thúc quá trình xay và nấu, bạn cho thêm ít đường tùy khẩu vị và thưởng thức.
5. Sữa gạo lứt với đậu phộng
Sữa gạo lứt đậu phộng nghe có vẻ dân dã và mộc mạc, nhưng lại là thức uống chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào. Đặc biệt, với hương vị béo ngậy và thơm ngon khó cưỡng, phù hợp với hầu hết khẩu vị của các thành viên trong gia đình.
Sữa gạo lứt đậu phộng chứa nhiều dưỡng chất
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g gạo lứt
- 50g đậu phộng
- 1,2 lít nước lọc
- 1 ít đường
Cách thực hiện
- Bước 1: Gạo lứt vo thật sạch ngâm với nước trong khoảng 3-4 tiếng và để ráo, sau đó đem gạo lứt đi rang trong khoảng 7-10 phút.
- Bước 2: Tiếp đó, cho đậu phộng vào chảo và rang đều tay với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút đến lúc đậu phộng chín, đợi nguội và tách vỏ.
- Bước 3: Lần lượt cho tất cả các nguyên liệu gạo lứt, đậu phộng vào cuối xay, cho thêm nước lọc ở giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 4: Kết nối máy với nguồn điện, lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy làm sữa hạt.
- Bước 5: Chờ trong khoảng 20-25 phút, khi máy đã kết thúc quá trình xay và nấu, bạn cho thêm ít đường tùy khẩu vị và thưởng thức.
6. Sữa gạo lứt với óc chó
Sữa gạo lứt óc chó, sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt dịu nhẹ của gạo lứt và hương vị bùi béo đặc trưng của óc chó, tạo nên một thức uống không chỉ thơm ngon mà còn mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Sữa gạo lứt óc chó thơm ngon, bổ dưỡng
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g gạo lứt
- 7 hạt óc chó
- 1 lít nước lọc
- 1 ít đường
Cách thực hiện
- Bước 1: Gạo lứt vo thật sạch ngâm với nước trong khoảng 3-4 tiếng và để ráo, sau đó đem gạo lứt đi rang trong khoảng 7-10 phút.
- Bước 2: Óc chó bạn tách vỏ và lấy phần nhân bên trong, bỏ vào chảo vào rang lên, khi nấu sữa sẽ dậy mùi thơm.
- Bước 3: Lần lượt cho tất cả các nguyên liệu gạo lứt, óc chó vào cuối xay, cho thêm nước lọc ở giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 4: Kết nối máy với nguồn điện, lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy làm sữa hạt.
- Bước 5: Chờ trong khoảng 20-25 phút, khi máy đã kết thúc quá trình xay và nấu, bạn cho thêm ít đường tùy khẩu vị và thưởng thức.
7. Sữa gạo lứt với hạt điều
Sữa gạo lứt hạt điều được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt bùi và béo ngậy, hấp dẫn vị giác. Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa gạo lứt và hạt điều cũng mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe người dùng.
Sữa gạo lứt hạt điều nấu bằng máy làm sữa hạt
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g gạo lứt
- 50g hạt điều
- 1 lít nước lọc
- 1 ít đường
Cách thực hiện
- Bước 1: Gạo lứt vo thật sạch ngâm với nước trong khoảng 3-4 tiếng và để ráo, sau đó đem gạo lứt đi rang trong khoảng 7-10 phút.
- Bước 2: Nếu bạn dùng hạt điều tươi thì cần ngâm khoảng 2-3 tiếng còn hạt điều rang thì có thể sử dụng để xay trực tiếp.
- Bước 3: Lần lượt cho tất cả các nguyên liệu gạo lứt, hạt điều vào cuối xay, cho thêm nước lọc ở giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 4: Kết nối máy với nguồn điện, lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy làm sữa hạt.
- Bước 5: Chờ trong khoảng 20-25 phút, khi máy đã kết thúc quá trình xay và nấu, bạn cho thêm ít đường tùy khẩu vị và thưởng thức.
8. Sữa gạo lứt đậu đen
Sữa gạo lứt đậu đen chắc chắn đã quá quen thuộc với người Việt và rất được ưa chuộng. Sự hòa quyện giữa vị ngọt dịu nhẹ của gạo lứt và bùi bùi, thanh mát của đậu đen đã tạo nên hương vị thơm ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi.
Sữa gạo lứt đậu đen dinh dưỡng cho cả gia đình
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g đậu đen
- 150g gạo lứt
- 1 ít đường trắng
Cách thực hiện
- Bước 1: Gạo lứt vo thật sạch ngâm với nước trong khoảng 3-4 tiếng và để ráo, sau đó đem gạo lứt đi rang trong khoảng 7-10 phút.
- Bước 2: Tiếp đó, cho tất cả số hạt đậu đen đã chuẩn bị vào ngâm với nước trong khoảng 3-4 tiếng, vớt ra và để ráo nước.
- Bước 3: Lần lượt cho tất cả các nguyên liệu gạo lứt, đậu đen vào cuối xay, cho thêm nước lọc ở giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 4: Kết nối máy với nguồn điện, lựa chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy làm sữa hạt.
- Bước 5: Chờ trong khoảng 20-25 phút, khi máy đã kết thúc quá trình xay và nấu, bạn cho thêm ít đường tùy khẩu vị và thưởng thức.
Hy vọng cách làm sữa gạo lứt bằng máy làm sữa hạt mà Chiaki ở bài viết trên sẽ giúp các chị em có thêm được nhiều công thức mới lạ để thưởng thức và bổ sung dưỡng chất mỗi ngày. Chúc các chị em nội trợ thực hiện thành công nhé!
----------------------------------------------
SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ CHIAKI.VN
- Website: https://chiaki.vn/
- Hotline: 0932.888.300
- Email: [email protected]
- Địa chỉ: Tầng 3, tòa A, Hoành Sơn Complex, số 282 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
- <<------------------------------------->>
Hình ảnh thực tế từ khách hàng
Trả lời Nhận xét này hữu ích với bạn? Cảm ơn (0)