Copyright @Chiaki.vn Tra cứu đơn hàng
Liên hệ CSKH nếu bạn chưa có mã khách hàng
checked logo Thêm vào giỏ hàng thành công!
-- Sản phẩm vừa chọn --
Số lượng: 0 0
Tổng tiền: 0 Thanh toán
Sản phẩm thường mua cùng:
Vui lòng chờ . . .

Chỉ Số SPF Và PA Trong Kem Chống Nắng Là Gì

Giải thích các chỉ số kem chống nắng thông dụng hiện nay, chỉ số SPF trong kem chống nắng là gì, chỉ số PA là gì. Ý nghĩa của các chỉ số SPF, PA trong các sản phẩm kem chống nắng hiện nay.


Mùa hè sắp đến rồi, các sản phẩm kem chống nắng lại bắt đầu được quan tâm hơn bao giờ hết. Đối với hầu hết mọi người, mặc định là chọn những sản phẩm chống nắng có SPF và PA càng cao càng tốt. Tuy nhiên đã bao giờ bạn tự hỏi chỉ số SPF là gì, PA là gì, chúng có ý nghĩa như thế nào mà khi chọn kem chống nắng chúng ta cần phải chú ý đến chưa?

Nếu bạn chưa hiểu rõ về các chỉ số chống nắng này thì đừng ngần ngại dành chút tham khảo bài viết dưới đây để có lời giải đáp chính xác về các chỉ số chống nắng SPF, PA thông dụng hiện nay nhé!

Tia UVA và UVB

Tia cực tím không thể nhìn thấy bằng mắt thường của con người. Vì nó có bước sóng ngắn hơn ánh sáng mà chúng ta có thể nhìn thấy. Trong quang phổ UV, có 2 loại tia có thể làm hỏng DNA trong tế bào da của bạn và dẫn đến ung thư da. Điều quan trọng là phải bảo vệ làn da của bạn khỏi cả 2 loại tia UV này:

Tia UVB  gây cháy nắng và đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển ung thư da. Chỉ số SPF của kem chống nắng chủ yếu đề cập đến lượng chống tia UVB mà nó cung cấp.

Tia UVA gây tổn thương da dẫn đến sạm da cũng như lão hóa da và hình thành nếp nhăn. Bước sóng ngắn nhất của tia UVA cũng góp phần gây ra cháy nắng. Điều quan trọng là phải tìm các từ “phổ rộng” trên nhãn của sản phẩm, có nghĩa là sản phẩm có các thành phần có thể bảo vệ bạn khỏi tia UVA cũng như UVB.

Tác hại của tia UVA và UVB

Tác hại của tia UVA và UVB

Ý nghĩa các chỉ số chống nắng 

Chỉ số SPF là gì?

SPF là viết tắt của Sun Protection Factor, và con số bên cạnh nó, là thước đo mức độ mà kem chống nắng sẽ bảo vệ da khỏi tia UVB.

SPF cho biết kem chống nắng bảo vệ da chống lại cháy nắng tốt như thế nào. Nó không phải là chỉ số cho biết bạn có thể ở ngoài nắng trong bao lâu, thay vào đó, nó cho biết da mất bao lâu để bắt đầu ửng đỏ khi thoa kem chống nắng so với thời gian bắt đầu ửng đỏ khi không thoa kem chống nắng.

Chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100.

Chỉ số SPF là gì

Chỉ số SPF

Ý nghĩa của chỉ số SPF

Theo định mức Quốc tế thì 1 SPF có khả năng bảo vệ da làn da của bạn và hạn chế tác hại của tia UVB trong khoảng 10 phút. Chẳng hạn như, nếu da của bạn thường bị bỏng sau 10 phút dưới ánh nắng mặt trời, thì việc thoa kem chống nắng có SPF 15 sẽ cho phép bạn ở dưới nắng mà không bị bỏng trong khoảng 150 phút.

Tương tự như vậy, chúng ta có:

 • SPF 30 sẽ cho phép bạn ở dưới nắng mà không bị bỏng trong khoảng 300 phút.
 • SPF 50 sẽ cho phép bạn ở dưới nắng mà không bị bỏng trong khoảng 500 phút.
 • SPF 70 sẽ cho phép bạn ở dưới nắng mà không bị bỏng trong khoảng 700 phút.

Ngoài cho biết da bạn mất bao lâu để bắt đầu ửng đỏ khi thoa kem chống nắng so với thời gian bắt đầu ửng đỏ khi không thoa kem chống nắng. Chỉ số SPF trong kem chống nắng còn có thể được hiểu theo phần trăm bảo vệ làn da trước tác hại của tia UV. Cụ thể:

 • SPF 15 ngăn chặn 93% tia UVB 
 • SPF 30 ngăn chặn 97% tia UVB
 • SPF 50 ngăn chặn 98% tia UVB

Hoặc, một cách khác để xem xét nó là:

 • SPF 15 (bảo vệ 93%) cho phép 7 trong số 100 photon đi qua
 • SPF 30 (bảo vệ 97%) cho phép 3 trong số 100 photon xuyên qua.

Chỉ số SPF: cao hơn có tốt hơn không?

Các chuyên gia da liễu khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn để bảo vệ làn da tối ưu trước tác hại của tia UVB. Kem chống nắng có chỉ số SPF cao hơn có nghĩa là bảo vệ nhiều hơn. Tuy nhiên, sự khác biệt về mức độ bảo vệ đó lại không quá lớn. 

Kem chống nắng SPF cao hơn chống nắng tốt hơn

Kem chống nắng SPF cao hơn chống nắng tốt hơn

Dễ dàng nhận thấy kem chống nắng SPF30 chỉ giúp bạn bảo vệ da nhiều hơn 4% so với kem chống nắng SPF 15. Hay kem chống nắng SPF 50 chỉ giúp bạn bảo vệ da nhiều hơn 1% so với kem chống nắng SPF30.

FDA yêu cầu bất kỳ loại kem chống nắng nào có chỉ số SPF 15 trở xuống phải dán nhãn cảnh báo rằng nó chỉ bảo vệ chống cháy nắng chứ không phải ung thư da hoặc lão hóa da. Bạn nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn.

Không có kem chống nắng nào có thể lọc được 100% tia UVB của mặt trời. Đây là lý do tại sao bạn nên áp dụng các biện pháp an toàn với ánh nắng mặt trời khác, chẳng hạn như tìm bóng râm, mặc quần áo bảo hộ và ở trong nhà từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều khi tia UV hoạt động mạnh nhất.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lưu ý hiệu quả chống nắng này chỉ đạt được khi bạn sử dụng kem chống nắng với liều lượng thích hợp (2mg / cm 2 da, hoặc khoảng một ounce để che phủ toàn thân) và thoa lại sau mỗi 2 giờ.

Hầu hết mọi người thoa kem chống nắng dưới mức cần thiết, sử dụng ¼ đến ½ lượng cần thiết. Sử dụng một nửa lượng kem chống nắng cần thiết chỉ cung cấp căn bậc hai của SPF. Có nghĩa là nếu bạn chỉ thoa một nửa thoa kem chống nắng SPF30 thì nó chỉ cung cấp chỉ số SPF hiệu quả là 5,5.

Chỉ số PA là gì?

Như đã nói ở trên, có 2 loại tia UV gây hại trực tiếp cho làn da của bạn là tia UVA và UVB. Chỉ số SPF trong kem chống nắng giúp bảo vệ làn da của bạn trước tia UVB. Vậy tia UVA thì sao? Đây chính là lúc bạn cần quan tâm đến chỉ số PA.

PA là viết tắt của “Protection Grade of UVA” dịch ra tiếng Việt có nghĩa là lớp bảo vệ khỏi tia UVA. Hiểu một cách đơn giản thì chỉ số PA trong kem chống nắng cho biết khả năng bảo vệ làn da của bạn trước tia UVA của sản phẩm kem chống nắng đó.

Chỉ số PA là gì?

Chỉ số PA

Ý nghĩa của chỉ số PA

Hệ thống xếp hạng PA ban đầu được thành lập ở Nhật Bản như một phương pháp thông báo cho người tiêu dùng về mức độ bảo vệ mà kem chống nắng mang lại. Các điểm cộng cho thấy hệ thống phân cấp bảo vệ có sẵn. Melissa Lekus, một chuyên gia thẩm mỹ tại Los Angeles, cho biết càng nhiều điểm cộng, khả năng bảo vệ càng cao.

Dưới đây là ý nghĩa của mỗi xếp hạng PA:

 • PA+: có khả năng chống tia UVA ở mức từ 40-50%.
 • PA++: có khả năng chống tia UVA vừa phải, ở mức từ 60-70%.
 • PA+++: có khả năng chống tia UVA cao, tới 90%.
 • PA++++: có khả năng chống tia UV cực cao, trên 95%.

Ý nghĩa của chỉ số PA

Ý nghĩa của chỉ số PA

Những xếp hạng này tương quan trực tiếp đến chỉ số PPD (Persistent Pigment Darkening) dùng để chỉ thời gian da rám nắng mất bao lâu. Nếu sản phẩm của bạn có PPD là 2, thì thời gian da của bạn rám nắng khi được bảo vệ gấp đôi so với thời gian khi không được bảo vệ. Nếu sản phẩm của bạn có PPD là 5, thì thời gian đó dài gấp 5 lần.

Các mối tương quan như sau:

 • PA + = PPD từ 2 đến 4
 • PA ++ = PPD từ 4 đến 8
 • PA +++ = PPD từ 8 đến 16
 • PA ++++ = PPD từ 16 trở lên

Nhật Bản bắt đầu triển khai hệ thống tính điểm PA vào năm 1996, và nó đã được nâng cấp để bao gồm chỉ số bảo hộ cao nhất hiện tại PA ++++ vào năm 2013. Trong những năm gần đây, các thương hiệu kem chống nắng ngoài châu Á đã làm theo để bao gồm nhãn PA (ngoài Số SPF) trên sản phẩm của họ.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các quốc gia đều đã nâng cấp để bao gồm PA ++++. Một số chỉ công nhận PA +++ là khả năng bảo vệ khỏi tia UVA cao nhất hiện có.

Ngoài xếp hạng PA, đôi khi bạn sẽ thấy nhãn kem chống nắng ghi “broad spectrum” (phổ rộng). Mặc dù nó không được liên kết với xếp hạng PA / số PPD, thuật ngữ này chỉ ra rằng kem chống nắng trên thực tế bảo vệ làn da của bạn, chống lại cả tia UVA và UVB.

===>>> Tham khảo thêm:

Một số lưu ý khác giúp bảo vệ làn da của bạn trước tác hại của ánh nắng mặt trời

Thoa kem chống nắng có chỉ số SPF, PA phù hợp và đúng cách là chìa khóa để bảo vệ làn da của bạn. Nhưng trang phục bạn mặc cũng rất quan trọng.

Quần áo thông thường

Nói chung, áo dài tay và quần dài có khả năng bảo vệ tốt hơn áo ba lỗ và quần đùi. Nhưng ngay cả khi bạn mặc quần áo kín mít từ đầu đến chân, vẫn có khả năng mặt trời chiếu xuyên qua các sợi vải.

Khi một số loại vải được kiểm tra dưới kính hiển vi, đặc biệt nếu chúng được làm từ các sợi dệt kim hoặc dệt lại với nhau, có thể nhìn thấy khoảng cách giữa các sợi. Tia UV có thể xuyên qua những không gian đó và đến da. Các loại vải được đan càng chặt chẽ, chẳng hạn như vải denim, thì khả năng tia UV có thể lọt qua càng ít. Vải được đan càng chặt, thì càng ít có khả năng bị tia UV xuyên qua.

Nếu bạn chọn các loại vải nhẹ, có độ dày, bạn vẫn nên thoa kem chống nắng ngay cả trên những phần cơ thể được che phủ. 

Quần áo chống nắng

Mặc quần áo chống nắng là một biện pháp bổ sung tuyệt vời mà bạn có thể thực hiện ngoài việc thoa kem chống nắng để giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Đây là một ý tưởng đặc biệt tuyệt vời cho những trẻ nhỏ hiếu động, khó ngồi yên trong vài phút khi cha mẹ cố gắng thoa kem chống nắng và những người thường xuyên hoạt động ngoài trời.

Quần áo chống nắng

Quần áo chống nắng

Quần áo UPF được làm bằng vải bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. UPF là viết tắt của hệ số bảo vệ tia cực tím, một đánh giá cho biết phần nào tia UV của mặt trời có thể xuyên qua vải. 

Chỉ số UPF của chất liệu vải càng cao có nghĩa là lượng bức xạ tia UV có thể xuyên qua vải càng thấp. Chẳng hạn như một chất liệu vải có UPF bằng 50 sẽ chỉ cho 1/50 (tương đương với 2%) số tia UV xuyên qua. Nói cách khác, nó có khả năng ngăn chặn được 98% số tia UV tác động đến da.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về các chỉ số chống nắng hiện nay. Mong rằng qua bài viết, các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi chỉ số SPF là gì, chỉ số PA là gì. Từ đó có thể lựa chọn được sản phẩm kem chống nắng chính hãng có chỉ số SPF, PA phù hợp, giúp bảo vệ làn da tối ưu trước tác động của cả tia UVA và UVB.

Lê Minh

Tôi là Lê Minh, một cô gái yêu thích làm đẹp, mỹ phẩm, thời trang, đam mê viết lách... và còn thêm một chút mộng mơ nữa. Tôi là tác giả các bài chia sẻ các kinh nghiệm, kiến thức về làm đẹp, thời trang, chăm sóc sức khỏe trên Chiaki.vn với mong muốn mang lại những điều hữu ích tới tất cả mọi người.

Khách hàng đánh giá (0)
5
4
3
2
1

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Hình ảnh thực tế từ khách hàng
Copyright @Chiaki.vn
PL
vừa xong

Trả lời Nhận xét này hữu ích với bạn? Cảm ơn (0)

name - vừa xong yet yet
Trả lời Nhận xét này hữu ích với bạn? Cảm ơn (0)
Xem tất cả trả lời
Vui lòng nhập nội dung! Vui lòng nhập tên bạn! Vui lòng nhập số điện thoại! Số điện thoại không đúng định dạng! Email không đúng định dạng! Vui lòng trả lời đúng câu hỏi xác thực!
* Thông tin bắt buộc, SĐT của bạn luôn được bảo mật * Nhập nếu bạn muốn nhận thông báo phản hồi qua email

Sản phẩm có số lượng tối đa được phép mua là 20

Nếu bạn muốn mua với số lượng lớn hơn, quý khách hãy liên hệ số điện thoại 0962.111.300