Copyright @Chiaki.vn Tra cứu đơn hàng
Liên hệ CSKH nếu bạn chưa có mã khách hàng
checked logo Thêm vào giỏ hàng thành công!
-- Sản phẩm vừa chọn --
Số lượng: 0 0
Tổng tiền: 0 Thanh toán
Sản phẩm thường mua cùng:
Vui lòng chờ . . .

Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Tốt Cho Sức Khỏe Mẹ Và Thai Nhi

2364

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì và không nên ăn gì? Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, nên làm gì và nên kiêng gì là câu hỏi được không ít mẹ bầu quan tâm hiện nay. Cùng đi tìm lời đáp qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé!


Trong 3 tháng đầu thai kỳ, cơ thể mẹ bầu đang trải qua sự gia tăng hormone, có thể dẫn đến cảm giác buồn nôn khó chịu. Đặc biệt, hormone progesterone có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa, bao gồm táo bón và trào ngược.

Cũng trong giai đoạn này, bạn có thể cảm thấy không muốn ăn một số loại thực phẩm lành mạnh mà họ từng yêu thích, chẳng hạn như rau tươi hoặc thịt nạc. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng, cảm giác thèm ăn trở lại sau khi bạn vượt qua 3 tháng đầu khó khăn này.

Bây giờ, thay vì cố ép mình phải ăn trong khi bạn hoàn toàn không có tâm trạng ăn uống. Hãy tập trung vào những thực phẩm tốt cho sức khỏe trong 3 tháng đầu mang thai để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, cũng như đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi trong giai đoạn đầu này.

Mang thai 3 tháng đầu cần những chất dinh dưỡng nào?

Việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong suốt thai kỳ là điều quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và nền tảng phát triển tối ưu cho bé. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bạn cần đặc biệt tập trung vào những chất dinh dưỡng sau:

  • Acid folic (còn được gọi là vitamin B9 hoặc folate, khi nó ở dạng thực phẩm): Đây là vi chất dinh dưỡng cần thiết nhất mà bạn cần bổ sung 3 tháng đầu thai kỳ cũng như trong suốt thai kỳ nói chung. Bởi vì acid folic đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Hàm lượng acid folic bổ sung mỗi ngày theo khuyến nghị là 600mcg.
  • Protein: Chìa khóa để phát triển cơ bắp cho cả bạn và thai nhi, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của các mô tử cung. Hàm lượng protein bổ sung mỗi ngày theo khuyến nghị là 75g.
  • Canxi: Dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của răng và xương của thai nhi. quá ít canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ có thể dẫn đến tình trạng xương giòn (loãng xương) sau này cho trẻ. Hàm lượng canxi bổ sung mỗi ngày theo khuyến nghị là 1000mg.
  • Sắt: Dưỡng chất đặc biệt quan trọng để đảm bảo nguồn máu cung cấp cho nhu cầu phát triển của thai và duy trì sức khỏe của mẹ. Hàm lượng sắt bổ sung mỗi ngày theo khuyến nghị là 27mg.
  • Vitamin C: Giúp thúc đẩy sự phát triển xương và mô ở thai nhi đang phát triển, tăng cường hấp thu sắt và nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Hàm lượng vitamin C bổ sung mỗi ngày theo khuyến nghị là 85mg.
  • Kali: Kết hợp với natri giúp cơ thể bạn duy trì sự cân bằng chất lỏng thích hợp đồng thời hỗ trợ điều chỉnh huyết áp. Hàm lượng kali bổ sung mỗi ngày theo khuyến nghị là 2900mg.
  • Chất xơ: Phụ nữ có nguy cơ cao bị táo bón khi mang thai; ăn nhiều chất xơ có tác dụng giảm thiểu nguy cơ đó. Ăn nhiều chất xơ trong thai kỳ cũng giúp làm giảm nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ, một trong những căn bệnh phổ biến thường gặp ở mẹ bầu trong thời gian mang thai.
  • Kẽm: Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng. Nó đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển bình thường, tính toàn vẹn của tế bào, và một số chức năng sinh học bao gồm chuyển hóa axit nucleic và tổng hợp protein. Vì tất cả các chức năng này đều tham gia vào quá trình tăng trưởng và phân chia tế bào, nên kẽm rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi.
  • DHA: Một loại axit béo omega - 3 đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển não bộ, thị lực của thai nhi.

Các dưỡng chất cần bổ sung khi mang thai 3 tháng đầu

Các dưỡng chất cần bổ sung khi mang thai 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì và không nên ăn gì?

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, một số loại thực phẩm sau đây nên được bổ sung vào chế độ ăn uống của mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi chúng là nguồn giàu vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng đa lượng mà cơ thể bạn (và cơ thể đang phát triển của thai nhi) cần để phát triển.

Thịt nạc

Một nguồn cung cấp chất sắt và protein tốt, các loại thịt nạc được nấu chín kỹ như thịt thăn hoặc bít tết, thịt lợn thăn, gà tây và thịt gà cung cấp tất cả các axit amin đóng vai trò như các khối xây dựng cho tế bào.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn thịt nạc

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn thịt nạc

Sản phẩm từ sữa

Trong thời kỳ mang thai, bạn cần tiêu thụ thêm protein và canxi để đáp ứng nhu cầu của thai nhi đang phát triển.

Các sản phẩm từ sữa có chứa hai loại protein chất lượng cao: casein và whey. Sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất trong chế độ ăn uống và cung cấp một lượng lớn phốt pho, vitamin B, magie và kẽm.

Sữa chua, chứa nhiều canxi hơn hầu hết các sản phẩm từ sữa khác và đặc biệt có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Một số loại sữa chua cũng chứa vi khuẩn probiotic, hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa hiệu quả.

Các loại đậu

Các loại đậu bao gồm đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu gà, đậu nành và đậu phộng. Là nguồn thực vật tuyệt vời cung cấp chất xơ, protein, sắt, folate và canxi - những dưỡng chất mà bạn cần nhiều hơn trong thời gian mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn các loại đậu

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn các loại đậu

Khoai lang

Khoai lang giàu beta carotene, một hợp chất thực vật được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể bạn. Vitamin A lại là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó, khoai lang còn cung cấp nguồn chất xơ dồi dào, giúp bạn no lâu hơn, giảm lượng đường trong máu tăng đột biến và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Đặc biệt có lợi khi bạn gặp phải chứng táo bón trong thời gian mang thai.

Cá hồi

Cá hồi là nguồn cung cấp axit béo omega - 3 dồi dào, hỗ trợ đắc lực cho quá trình não bộ và thị lực của thai nhi.

Bên cạnh đó, cá hồi còn là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi. Đóng vai trò quan trọng với sức khỏe của xương và chức năng miễn dịch.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn cá hồi

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn cá hồi

Trứng

Một quả trứng lớn chứa khoảng 80 calo, protein chất lượng cao, chất béo, cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất.

Bên cạnh đó, trứng còn là nguồn cung cấp choline, một chất dinh dưỡng quan trọng trong thời kỳ mang thai. Nó quan trọng trong sự phát triển trí não của thai nhi đồng thời giúp ngăn ngừa các bất thường trong quá trình phát triển của não và cột sống.

Bông cải xanh và rau lá xanh đậm

Bông cải xanh và các loại rau có màu xanh đậm, chẳng hạn như cải xoăn và rau bina, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà bạn cần trong thời gian mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Các dưỡng chất nổi bật phải kể đến như chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin A, canxi, sắt, folate và kali.

Bổ sung rau xanh vào chế độ ăn mang thai 3 tháng đầu là một cách hiệu quả để bổ sung vitamin và chống táo bón do chúng đều chứa hàm lượng chất xơ cao. Bên cạnh đó, việc bổ sung đầy đủ rau xanh giàu dinh dưỡng cũng góp phần giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn rau lá xanh đậm

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn rau lá xanh đậm

Quả mọng

Các loại quả mọng chứa rất nhiều chất tốt cho bạn trong 3 tháng đầu thai kỳ như nước, carbs lành mạnh, vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Bên cạnh đó, các loại quả mọng còn có giá trị chỉ số đường huyết tương đối thấp, không gây ra đột biệt lớn về lượng đường trong máu trong thai kỳ. Làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.

Quả mọng cũng là một món ăn nhẹ tuyệt vời, vì chúng chứa cả nước và chất xơ. Cung cấp nhiều hương vị và dinh dưỡng, nhưng tương đối ít calo.

Một số loại quả mọng tốt nhất nên ăn khi mang thai là quả việt quất, quả mâm xôi, quả goji, dâu tây và quả acai.

Ngũ cốc nguyên hạt

Không giống như các loại ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, hạt diêm mạch, gạo lứt, quả lúa mì, lúa mạch,... chứa nhiều chất xơ, vitamin và các hợp chất thực vật.

Một số loại ngũ cốc nguyên hạt, như yến mạch và quinoa , cũng chứa một lượng protein tương đối. Chúng cũng chứa một số dưỡng chất tốt cho bạn trong thời gian mang thai như: vitamin B, chất xơ và magiê.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn ngũ cốc nguyên hạt

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn ngũ cốc nguyên hạt

Bơ là một loại trái cây khác thường vì chúng chứa rất nhiều axit béo không bão hòa đơn . Điều này làm cho chúng có vị bơ và đậm đà - hoàn hảo để tăng thêm độ sâu và độ ngậy cho món ăn.

Bơ cũng giàu chất xơ, vitamin B (đặc biệt là folate), vitamin K, kali, đồng, vitamin E và vitamin C. Là một lựa chọn tuyệt vời cho thai kỳ, đặc biệt là trong chế độ ăn mang thai 3 tháng đầu.

Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô thường chứa nhiều calo, chất xơ, và nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Một miếng trái cây khô chứa lượng chất dinh dưỡng tương đương với trái cây tươi, chỉ là không chứa đầy đủ nước và ở dạng nhỏ hơn nhiều.

Một phần trái cây sấy khô có thể cung cấp một tỷ lệ lớn lượng vitamin và khoáng chất được khuyến nghị, bao gồm folate, sắt và kali.

Mận khô rất giàu chất xơ, kali và vitamin K. Chúng là thuốc nhuận tràng tự nhiên và có thể giúp ích cho việc giảm táo bón. Quả chà là cũng chứa nhiều chất xơ, kali, sắt và các hợp chất thực vật.

Tuy nhiên, trái cây sấy khô cũng chứa một lượng đường tự nhiên cao. Để đảm bảo an toàn, tránh làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ, tốt nhất bạn nên tránh các loại trái cây khô chứa nhiều đường hơn. Đồng thời hạn chế ăn quá nhiều trái cây khô trong một khẩu phần.

Mang thai 3 tháng đầu có thể ăn trái cây sấy khô

Mang thai 3 tháng đầu có thể ăn trái cây sấy khô

Dầu gan cá

Dầu gan cá được làm từ gan nhờn của cá, thường là cá tuyết, giàu axit béo omega-3 EPA và DHA. Những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ và thị lực của thai nhi.

Bên cạnh đó, dầu gan cá cũng là nguồn cung cấp vitamin D, vitamin A tự nhiên của cơ thể. Bổ sung dầu cá cũng giúp làm giảm nguy cơ sinh non cho mẹ bầu.

Tuy nhiên, bạn không nên tiêu thụ nhiều hơn một khẩu phần mỗi ngày, vì quá nhiều vitamin A có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Hàm lượng omega-3 cao cũng có thể có làm tăng nguy cơ loãng máu.

Các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, cá mòi, cá ngừ đóng hộp hoặc cá minh thái cũng có thể được sử dụng như nguồn bổ sung omega - 3 tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Chuối

Chuối là một trong những nguồn cung cấp kali tốt cho bạn trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn chuối

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn chuối

Trà gừng

Các sản phẩm từ gừng, như trà gừng hoặc kẹo gừng, có thể giúp bạn chống lại cảm giác buồn nôn trong 3 tháng đầu mang thai.

Nước

Không ít mẹ bầu tập trung vào việc bổ sung các dưỡng chất trong thời gian mang thai mà quên mất rằng nước cũng rất cần thiết và quan trọng đối với cơ thể.

Trong thời gian mang thai, lượng nước bổ sung vào cơ thể không chỉ được sử dụng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể mẹ mà còn cung cấp cho nhu cầu của thai nhi. Nếu bạn không bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể, tình trạng mất nước sẽ rất dễ xảy ra.

Các triệu chứng của mất nước nhẹ bao gồm đau đầu, lo lắng, mệt mỏi, tâm trạng xấu và giảm trí nhớ. Do đó, điều quan trọng cần ghi nhớ trong thời gian mang thai là bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể.

Tăng lượng nước uống cũng có thể giúp giảm táo bón và giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, các tình trạng sức khỏe thường gặp trong thời gian mang thai.

Lượng nước khuyến nghị bổ sung mỗi ngày cho mẹ bầu là 2,3 lít nước / ngày. Tuy nhiên thực tế lượng nước cần thiết cho mỗi người sẽ có sự thay đổi khác nhau. Bạn có thể tham khảo tư vấn của bác sĩ để có lượng khuyến nghị phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Bên cạnh đó, hãy nhớ rằng các thực phẩm và đồ uống khác, chẳng hạn như trái cây, rau quả, trà,... cũng là nguồn cung cấp nước cho cơ thể.

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

Tiếp nối câu hỏi mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì, tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu những thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh trong 3 tháng đầu của thai kỳ cũng như trong suốt thời gian mang thai. Đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé.

Những loại thực phẩm và đồ uống nên tránh hoặc giảm thiểu khi mang thai:

Thịt sống

Thịt sống là một trong những thực phẩm cần phải được tránh tuyệt đối trong thời kỳ mang thai. Thịt sống có thể chứa các vi sinh vật như E-Coli, salmonella ... được biết đến là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm cấp tính.

Nếu bạn muốn ăn thịt, hãy nấu kỹ để không có dấu vết của màu hồng hoặc máu. Rửa tay thật sạch sau khi chạm vào thịt sống.

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn thịt sống

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn thịt sống

Cá và hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao

Cá được biết đến là một nguồn cung cấp protein dồi dào cũng như axit béo Omega-3 là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, có một số loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu và cá ngói có chứa lượng thủy ngân cao.

Lượng thủy ngân dư thừa tiêu thụ trong thai kỳ có thể gây chậm phát triển và tổn thương não cho thai nhi

Hải sản cũng được biết là nguyên nhân gây dị ứng như sưng tấy, phát ban, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Tuy nhiên, nếu bạn thèm ăn cá và hải sản thì hãy nấu chín kỹ và không bao giờ ăn cá sống hoặc hải sản sống. Bạn cũng thể bổ sung các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân thấp vào chế độ ăn mang thai 3 tháng đầu của mình để đa dạng dinh dưỡng, bổ sung axit béo omega - 3 tốt cho thai nhi như: cá cơm, cá tuyết, cá bơn, cá tuyết chấm đen, cá hồi, cá rô phi.

Trứng sống

Trứng sống hoặc bất kỳ món ăn nào có trứng sống đều nên tránh hoàn toàn trong thai kỳ.

Trứng sống có khả năng cao chứa vi rút salmonella, có thể gây nôn mửa và tiêu chảy nghiêm trọng. Mặc dù nó có thể không gây hại trực tiếp cho thai nhi, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi do sức khỏe của mẹ không tốt. Tránh các loại thực phẩm như mayonnaise, sữa trứng, sốt Caesar cho món salad,... có chứa trứng sống trong suốt thai kỳ. Sau khi sinh thì bạn có thể thoải mái hơn khi ăn chúng.

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn trứng sống

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn trứng sống

Rượu

Uống rượu khi mang thai có hại cho thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ. Rượu từ máu mẹ truyền vào máu em bé và có thể gây tổn thương tủy sống và các tế bào não của em bé.

Các vấn đề phát sinh do uống rượu trong thai kỳ có thể từ nhẹ đến nặng. Rượu có khả năng ảnh hưởng đến các đặc điểm trên khuôn mặt và sự phát triển chiều dọc của bé. Uống nhiều rượu có thể dẫn đến sẩy thai hoặc thai chết lưu hoặc sinh non.

Sữa chưa tiệt trùng

Sữa là nguồn cung cấp canxi rất tốt, rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, đừng bao giờ uống sữa chưa được tiệt trùng. Sữa chưa tiệt trùng chứa nhiều vi khuẩn có thể gây hại cho bạn và thai nhi đang phát triển. Luôn sử dụng sữa tiệt trùng hoặc đun sôi sữa trước khi uống để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Mang thai 3 tháng đầu không nên uống sữa chua tiệt trùng

Mang thai 3 tháng đầu không nên uống sữa chua tiệt trùng

Đu đủ xanh

Tránh dùng đu đủ sống và chưa chín trong thời gian mang thai.

Nó chứa một chất gọi là latex, có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, làm tăng nguy cơ sẩy thai. Nó cũng chứa các chất papain và pepsin ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Bột ngọt

Bột ngọt hay Ajinomoto là một chất phụ gia phổ biến trong món ăn để tăng hương vị. Có nhiều cơ quan nghiên cứu thực phẩm tuyên bố rằng bột ngọt là an toàn để tiêu thụ. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy đau đầu, buồn nôn, tê, đổ mồ hôi và thắt chặt cơ khi tiêu thụ thực phẩm có gia vị bột ngọt.

Tránh hoàn toàn bột ngọt nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào ở trên trước khi mang thai. Vì nó là một dạng muối, tốt nhất nên tránh vì nó có thể dẫn đến giữ nước.

Bạn cũng không nên ăn bất kỳ thực phẩm bên ngoài nào có thể chứa bột ngọt. Ăn nhiều bột ngọt có thể dẫn đến phá vỡ hàng rào nhau thai cung cấp thức ăn cho em bé.

Mang thai 3 tháng đầu nên hạn chế ăn bột ngọt

Mang thai 3 tháng đầu nên hạn chế ăn bột ngọt

Dứa

Dứa chắc chắn là một thực phẩm bổ dưỡng nhưng không được khuyến khích trong những ngày đầu của thai kỳ. Nó chứa các dấu vết của enzyme bromelain, có thể làm mềm cổ tử cung và làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm. Do đó, không nên ăn dứa trong thời kỳ đầu mang thai hoặc ngay cả khi bạn đang cố gắng thụ thai.

Hạt mè

Hạt mè có đặc tính kích hoạt các cơn co thắt tử cung, có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Tốt nhất, bạn nên tránh ăn hạt mè trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn hạt mè

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn hạt mè

Hạt thì là và hạt cỏ cà ri

Hạt thì là và cỏ cà ri được biết là có tác dụng kích thích các cơn co thắt tử cung dẫn đến sinh non hoặc sẩy thai.

Sẽ không sao nếu bạn tiêu thụ những loại gia vị này với số lượng ít hơn. Tuy nhiên, tránh tiêu thụ hàng ngày với số lượng từ vừa phải đến nhiều.

Phô mai mềm

Phô mai mềm như gorgonzola, brie,... không nên được tiêu thụ trong khi mang thai. Chúng được làm bằng cách sử dụng một loại nấm gọi là nấm mốc và chứa hàm lượng nước cao có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn. Nó có thể chứa một loại vi khuẩn gọi là listeria có thể gây hại cho thai nhi.

Mặc dù trường hợp nhiễm khuẩn do vi khuẩn listeria hiếm gặp, nhưng tốt hơn hết là nên tránh để đảm bảo an toàn vì ngay cả một bệnh nhẹ ở phụ nữ mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn pho mát cứng với hàm lượng nước ít hơn như paneer, cheddar và parmesan.

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn phô mai mềm

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn phô mai mềm

Chất làm ngọt nhân tạo

Có rất nhiều loại chất làm ngọt nhân tạo có sẵn trên thị trường với các hàm lượng khác nhau. Aspartame, Sucralose, Stevia, Saccharin, Cyclamate,... là một số chất làm ngọt nhân tạo phổ biến.

Mặc dù những chất làm ngọt này chứa rất ít calo nhưng không có nghĩa là chúng an toàn cho việc tiêu thụ quá mức. Theo khuyến cáo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Hoa Kỳ, Aspartame, Sucralose, và Stevia là an toàn cho phụ nữ mang thai và Saccharin và Cyclamate là những chất không an toàn để tiêu thụ trong thời gian mang thai.

Tuy nhiên, “an toàn” có nghĩa là không có tác dụng có hại nào được phát hiện cho đến nay trong quá trình nghiên cứu và có phạm vi để nghiên cứu thêm để xác định lợi ích hoặc mối quan tâm của việc sử dụng chúng.

Tốt nhất bạn vẫn nên tránh hoặc hạn chế việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo ở mức tối đa có thể.

Rau sống và rau mầm

Tốt nhất là luôn nấu chín rau mầm trước khi ăn. Rau sống có thể chứa thuốc trừ sâu hoặc có thể có vi khuẩn trên bề mặt có thể gây bệnh cho bạn hoặc thai nhi. Ngoài ra, tránh mua rau và trái cây cắt sẵn từ siêu thị. Không chỉ có nguy cơ bị ô nhiễm cao mà rau được cắt và bảo quản trong thời gian dài có xu hướng mất hầu hết các chất dinh dưỡng do quá trình oxy hóa.

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn rau sống

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn rau sống

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì để cải thiện tình trạng ốm nghén?

Khoảng 75% phụ nữ mang thai sẽ cảm thấy buồn nôn, đau bụng hoặc các triệu chứng ốm nghén khác trong ba tháng đầu của thai kỳ. Để giảm bớt cảm giác khó chịu trong thời gian này, các bạn có thể áp dụng một số cách sau đây trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình:

  • Nạp năng lượng bằng các bữa ăn nhỏ thường xuyên sau mỗi vài giờ thay vì cố gắng ép ăn ba bữa lớn mỗi ngày.
  • Tránh thức ăn cay và nhiều chất béo, vì chúng có thể dẫn đến chứng ợ nóng hoặc khó chịu ở dạ dày.
  • Hãy ăn những thực phẩm nhạt nhẽo ở nhiệt độ phòng hoặc lạnh khi bạn cảm thấy buồn nôn nhất, chẳng hạn như phô mai hoặc sữa chua với trái cây, phô mai dây với các loại hạt hoặc bánh mì tròn nhỏ với bơ hạt. Thức ăn nóng dễ phát ra mùi khiến cảm giác buồn nôn trở nên trầm trọng hơn.
  • Các bữa ăn dạng lỏng hoặc có kết cấu mềm có thể được dung nạp tốt hơn nếu dạ dày của bạn cảm thấy khó chịu. Hãy thử một ly sinh tố tự làm, bột yến mạch hoặc mì ống.
  • Giữ đồ ăn nhẹ khô, dễ ăn trên tủ đầu giường của bạn và như một bộ "đồ ăn nhẹ khẩn cấp" trong ví hoặc túi làm việc của bạn. Bánh quy giòn, bánh quy giòn và ngũ cốc khô ít đường là những lựa chọn hàng đầu.

Phụ nữ mang thai có nên tránh cafein?

Nếu mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều caffeine trong thai kỳ sẽ có nguy cơ sinh con nhẹ cân, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe sau này. Cũng có nguy cơ sảy thai cao hơn.

Nhiều loại thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine, không chỉ cà phê . Ví dụ như một số loại nước ngọt, nước tăng lực, sô cô la và trà. Một số biện pháp điều trị cảm lạnh và cúm cũng chứa caffeine. Phụ nữ mang thai nên nói chuyện với bác sĩ, y tá hoặc dược sĩ của mình trước khi áp dụng biện pháp điều trị này.

Hầu hết các cơ quan y tế trên thế giới nói rằng không cần phải cắt bỏ hoàn toàn cà phê trong thời gian mang thai. Nhưng không nên vượt quá 200 miligam mỗi ngày. Một cốc cà phê hòa tan tiêu chuẩn chứa 100 miligam cafein.

Có nên uống vitamin E khi mang thai 3 tháng đầu?

Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo, đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, liên quan đến biểu hiện gen và chức năng miễn dịch.

Mặc dù vitamin E rất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng bạn không nên bổ sung nó trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Việc bổ sung thêm vitamin E đã không được chứng minh là có thể cải thiện kết quả cho cả bà mẹ và trẻ sơ sinh. Thay vào đó có thể làm tăng nguy cơ đau bụng và vỡ túi ối sớm.

Không nên uống vitamin E khi mang thai 3 tháng đầu

Không nên uống vitamin E khi mang thai 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu nên bổ sung sản phẩm gì?

Thực tế không phải ai cũng có thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày trong giai đoạn mang thai thông qua một kế hoạch ăn uống có kế hoạch tốt, giàu chất dinh dưỡng. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể khiến bạn khó có thể tuân thủ một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất như: ốm nghén, hạn chế về chế độ ăn uống (người ăn chay trường, người không dung nạp thực phẩm và dị ứng), đa thai, chế độ dinh dưỡng kém,...

Lúc này, các sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất trở thành lựa chọn được ưu tiên để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đầy đủ cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Một số sản phẩm bổ sung được khuyến khích sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ bao gồm:

Vitamin tổng hợp

Vitamin tổng hợp cho bà bầu là loại vitamin tổng hợp được đặc chế để đáp ứng nhu cầu tăng vi chất dinh dưỡng trong thai kỳ. Một số sản phẩm có thể được sử dụng xuyên suốt từ trước khi mang thai, trong khi mang thai và cho con bú.

Mặc dù vitamin tổng hợp cho bà bầu không phải để thay thế kế hoạch ăn uống lành mạnh của bạn. Nhưng chúng có thể giúp ngăn ngừa khoảng cách dinh dưỡng bằng cách cung cấp thêm vi chất dinh dưỡng có nhu cầu cao trong thai kỳ.

Vitamin tổng hợp cho bà bầu Nature Made

Vitamin tổng hợp cho bà bầu Nature Made Prenatal Multi + DHA

Một số sản phẩm vitamin tổng hợp cho bà bầu được đánh giá cao hiện nay mà bạn có thể tham khảo như:

Acid folic

Folate là một loại vitamin B đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình tổng hợp DNA, sản xuất hồng cầu và sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi.

Axit folic là dạng tổng hợp của folate được tìm thấy trong nhiều sản phẩm bổ sung. Nó được chuyển đổi thành dạng hoạt động của folate - L-methylfolate - trong cơ thể.

Theo khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên bổ sung ít nhất 600mcg folate hoặc axit folic mỗi ngày để giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và các bất thường bẩm sinh như hở hàm ếch và dị tật tim cho thai nhi.

Mặc dù, bạn có thể bổ sung đủ folate thông qua chế độ ăn uống. Nhưng trong trường hợp bạn không ăn đủ các loại thực phẩm giàu folate thì việc sử dụng các sản phẩm bổ sung sẽ là giải pháp hỗ trợ hiệu quả.

Viên uống Blackmores Folate 500mcg cho bà bầu

Viên uống Blackmores Folate 500mcg cho bà bầu

Một số sản phẩm bổ sung acid folic cho bà bầu được đánh giá cao hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Sắt

Lượng sắt được khuyến nghị là 27 miligam (mg) mỗi ngày có thể được đáp ứng thông qua hầu hết các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu. Tuy nhiên, nếu bạn bị thiếu sắt hoặc thiếu máu, bạn sẽ cần liều lượng sắt cao hơn.

Viên uống Blackmores Pregnancy Iron bổ sung sắt cho bà bầu

Viên uống Blackmores Pregnancy Iron bổ sung sắt cho bà bầu

Một số sản phẩm bổ sung sắt cho bà bầu được đánh giá cao hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Lưu ý: Nếu bạn không bị thiếu sắt, bạn không nên bổ sung nhiều hơn lượng sắt được khuyến nghị để tránh các tác dụng phụ bất lợi. Chúng có thể bao gồm táo bón, nôn mửa và nồng độ hemoglobin cao bất thường.

Dầu cá

Dầu cá chứa axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA), hai axit béo thiết yếu rất quan trọng cho sự phát triển trí não của bé.

Bổ sung DHA và EPA trong thai kỳ có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ, thị lực của thai nhi và giảm chứng trầm cảm ở mẹ bầu.

Viên uống DHA Bio Island cho bà bầu

Viên uống Bio Island DHA cho bà bầu

Một số sản phẩm bổ sung dầu cá cho bà bầu được đánh giá cao hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Chế phẩm sinh học

Probiotics là những vi sinh vật sống được cho là có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng men vi sinh an toàn để sử dụng trong khi mang thaI. Và không có tác dụng phụ có hại nào được xác định, ngoài nguy cơ nhiễm trùng do probiotic gây ra cực kỳ thấp.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung men vi sinh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, trầm cảm sau sinh, chàm và viêm da ở trẻ sơ sinh.

Viên uống Elevit Probiotics cho bà bầu

Elevit Probiotics cho bà bầu

Một số sản phẩm nổi bật mà bạn có thể tham khảo:

Choline

Choline đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của em bé và giúp ngăn ngừa các bất thường của não và cột sống.

Mức choline được khuyến nghị hàng ngày hiện tại trong thời kỳ mang thai (450mg mỗi ngày) được cho là không đủ và lượng hấp thụ gần với 930 mg mỗi ngày

Lưu ý rằng vitamin tổng hợp cho bà bầu thường không chứa choline. Một loại thực phẩm bổ sung choline riêng biệt có thể được bác sĩ khuyến nghị bạn sử dụng trong thời gian mang thai.

Choline cho bà bầu

Choline cho bà bầu

Trên đây là một số thông tin mà mình tổng hợp được về những những lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu. Mong rằng với những thông tin cung cấp trong bài viết, các bạn đã tìm được lời đáp cho câu hỏi mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì và không nên ăn gì hay mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì. Qua đó xây dựng cho mình một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu của cơ thể trong giai đoạn đầu tiên của thai kỳ này.

Chúc các bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông nhé!

Nguồn:

  • https://www.healthline.com/nutrition/supplements-during-pregnancy
  • https://www.babydestination.com/foods-avoid-first-3-months-pregnancy
  • https://www.healthline.com/nutrition/13-foods-to-eat-when-pregnant
Lê Minh

Tôi là Lê Minh, một cô gái yêu thích làm đẹp, mỹ phẩm, thời trang, đam mê viết lách... và còn thêm một chút mộng mơ nữa. Tôi là tác giả các bài chia sẻ các kinh nghiệm, kiến thức về làm đẹp, thời trang, chăm sóc sức khỏe trên Chiaki.vn với mong muốn mang lại những điều hữu ích tới tất cả mọi người.

Khách hàng đánh giá (0)
5
4
3
2
1

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Hình ảnh thực tế từ khách hàng
Copyright @Chiaki.vn
PL
vừa xong

Trả lời Nhận xét này hữu ích với bạn? Cảm ơn (0)

name - vừa xong yet yet
Trả lời Nhận xét này hữu ích với bạn? Cảm ơn (0)
Xem tất cả trả lời
Vui lòng nhập nội dung! Vui lòng nhập tên bạn! Vui lòng nhập số điện thoại! Số điện thoại không đúng định dạng! Email không đúng định dạng! Vui lòng trả lời đúng câu hỏi xác thực!
* Thông tin bắt buộc, SĐT của bạn luôn được bảo mật * Nhập nếu bạn muốn nhận thông báo phản hồi qua email

Sản phẩm có số lượng tối đa được phép mua là 20

Nếu bạn muốn mua với số lượng lớn hơn, quý khách hãy liên hệ số điện thoại 0962.111.300