Bột lá cẩm tím là loại bột được tạo thành từ quá trình phơi khô và sấy lá cẩm ở nhiệt độ thích hợp. Được dùng phổ biến để nhuộm màu cho thực phẩm hoặc chế biến các món ăn. Đây là một trong những loại bột tạo màu tự nhiên, đẹp mắt và tốt đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Bột lá cẩm khô hiện nay được sử dụng khá nhiều và gần như thay thế cho cả lá cẩm tươi, được dùng nhiều trong các món như xôi, chè, thạch,.. Nhưng không phải ai cũng biết phương pháp nhuộm đúng cách và làm thế nào để tạo ra màu sắc hài hòa cho món ăn.
Bánh trung thu làm từ bột lá cẩm
Trong Đông y, cây lá cẩm có vị ngọt nhạt, tính mát giúp thanh phế nhiệt chỉ khái (giảm ho) chỉ huyết (cầm máu). Nếu phối hợp với các nguyên liệu khác khắc phục được các chứng viêm phế quản nhiều đườm, tiêu lỏng, xuất huyết, chấn thương gân, cơ bị bầm dập. Lá cẩm còn được người dân tộc làm nước để tắm cho trẻ con khỏi rôm sảy.
Ngoài ra, người ta còn sử dụng lá cẩm hay bột lá cẩm để nhuộm màu cho thực phẩm, hoặc dùng để chế biến các thức ăn vì loại lá này không gây độc. Ví dụ như ở Việt Nam có Xôi lá cẩm, Bánh tét lá cẩm, Bánh trôi lá cẩm, …
Bánh hỏi làm từ bột lá cẩm tím 100% tự nhiên
1. Gạo nếp rửa sạch.
2. Bột lá cẩm hòa với 1 lít nước nóng hoặc đun sôi với nước rồi lọc qua rây. (Lưu ý: không pha bột với nước lạnh để tránh mất màu sản phẩm).
Sau khi bột đã tan hoàn toàn và lên màu. Cho gạo đã ngâm vào nước bột còn nóng, ngâm chừng 15-30 phút.
3. Gạo sau khi ngâm cần rửa lại cho hoàn toàn nước chua, để ráo nước rồi trộn với nửa muỗng cafe muối
4. Đặt nồi hấp lên bếp, cho nước vào 1/2 nồi đáy, đặt ngăn hấp và vung nồi lên. Đợi nước trong nồi sôi mạnh thì đổ gạo vào nồi. Đợi nước sôi lại khoảng 15p lúc này gạo đã nóng, tạo độ hơi dính, thì mở vung nồi, dùng đũa tạo 3-4 lỗ ở phần gạo để hơi nóng được đều.
5. Trong lúc đợi xôi, ta nạo cơm dừa (mua dừa uống nước trái già, cơm loại mềm và béo, không bị khô như loại dùng để làm nước cốt).
6. Mè rang thơm, giã bớt vỏ, trộn với chút muối rang và đường cát.
7. Đậu xanh ngâm nở bung vỏ, cho vào nồi + 1/5 muỗng cafe muối. Đổ nước ngập đậu một ít, nấu nhừ. Nếu thấy đặc thì thêm 1 thìa đường, khuấy đều rồi lấy ra bát.
8. Hấp tiếp 30p nữa. Mở vung nồi đảo đều và rưới nước cốt dừa vào. Đậy vung lại 5p, lại mở nồi ra và rắc đường vào xôi (Cho nhiều đường hay ít là tuỳ thích).
9. Xôi chín lấy xôi ra đĩa. Ăn cùng mè rang + đậu xanh nhuyễn + dừa nạo.
Bánh tét bột lá cẩm thơm ngon
Bảo quản bột lá nếp cẩm ở nhiệt độ thường, tránh những nơi ẩm ướt. Ưu điểm của bột cẩm khô so với lá cẩm tươi chính là thời gian bảo quản lâu hơn ( >12 tháng) và vận chuyển rất tiện lợi dễ dàng.
>>> Tham Khảo Thêm: Bột Lá Nếp (Bột Lá Dứa)
Trả lời Nhận xét này hữu ích với bạn? Cảm ơn (0)
Sản phẩm có số lượng tối đa được phép mua là 20
Nếu bạn muốn mua với số lượng lớn hơn, quý khách hãy liên hệ số điện thoại 0962.111.300
Giảm ngay - cho bất kỳ đơn hàng nào.
Tại sao lại bỏ qua cơ hội này?
Khám phá những sản phẩm tuyệt vời.
Thêm vào giỏ hàng những món đồ bạn thích.
Nhập mã XXX-XXXX và tiết kiệm ngay lập tức!