Hạt dành dành từ lâu đã được biết đến là nguyên liệu quý được sử dụng trong Y học cổ truyền để phòng ngừa và cải thiện các vấn đề sức khoẻ thường gặp. Ngoài ra, màu vàng đặc trưng của quả dành dành sau khi phơi khô còn được nghiền thành bột dành dành và sử dụng làm thực phẩm tạo màu tự nhiên được các bà nội trợ tin dùng.
Bột dành dành tạo màu vàng tự nhiên
Cây dành dành còn có tên gọi khác là Chi tử, Tiên chi, Mộc ban, Việt đào, Thủy hoàng chi, Mác làng cương,… Tên khoa học: Gardenia augusta (L.) Merr. (G. jasminoides Ellis) thuộc họ Cà phê – Rubiaceae.
Đặc điểm hình thái: Cao 1-2m, phân cành nhiều. Lá mọc đối hay mọc vòng 3 cái một, hình thuôn trái xoan hay bầu dục dài, nhẵn bóng. Lá kèm mềm ôm lấy cả cành như bẹ lá. Hoa mọc đơn độc ở đầu cành, có màu trắng vàng, rất thơm; cuống có 6 cạnh hình như cánh. Đài 6, ống đài có 6 rãnh dọc; tràng có ống tràng nhẵn, phía trên chia 6 thuỳ; nhị 6, bầu 2 ô không hoàn toàn, chứa nhiều noãn.
Quả thuôn bầu dục, có cạnh lồi, mang đài tồn tại ở đỉnh, có 6-7 rãnh dọc như cánh; thịt quả màu vàng da cam. Hạt dẹt. Cây ra hoa vào khoảng tháng 3-5, cho quả vào khoảng tháng 6-10. Cây dành dành thường mọc hoang ở những nơi gần nước và còn được trồng làm cảnh.
Theo Y học cổ truyền, hạt dành dành có vị đắng, tính hàn, giúp tả hỏa giải độc, lợi tiểu, chỉ huyết, cảm mạo phát nóng, hạ lỵ mọi chứng, họng đau, miệng lở, …
Ngoài ra, bột dành dành còn được sử dụng phổ biến như một chất tạo màu tự nhiên cho nhiều món ăn, phổ biến chính là 1 trong 5 màu đặc sắc của món xôi ngũ cốc màu vàng.
Bột dành dành nấu xôi lên màu đẹp mắt
Bột dành dành được sử dụng để tạo màu cho rất nhiều món ăn, tuy nhiên xôi màu hay xôi ngũ sắc được sử dụng nhiều để tạo màu vàng tự nhiên cho xôi. Vì vậy thông qua cách nấu xôi bột dành dành chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng bột dành dành hiệu quả và lên màu đẹp mắt.
Cách nấu xôi lên màu vàng đẹp mắt:
Lưu ý: 100g bột dành dành có thể nấu tạo màu được cho 8-10 kg gạo.
Khác với xôi lá cẩm, xôi hạt dành dành ta không đun nóng nước màu để ngâm cùng gạo, mà chỉ đánh nước bột dành dành với gạo đã ngâm. Nếu như vận dụng cách dùng nước màu ngâm gạo thay nước trắng (như làm với lá cẩm) sẽ dẫn đến hiện tượng khi đồ xôi sẽ không đạt được màu vàng tươi. Ngoài ra, khi trộn nước màu cùng gạo ta sẽ cảm thấy màu chưa lên ngay, đừng vội lo lắng, khi đồ xôi chín lúc đó hạt gạo mới chuyển sang màu vàng óng đẹp đẽ.
>>> Tham Khảo Thêm: Bột Lá Cẩm Tím, Bột Lá Dứa, Bột Lá Khúc,...
Trả lời Nhận xét này hữu ích với bạn? Cảm ơn (0)
Sản phẩm có số lượng tối đa được phép mua là 20
Nếu bạn muốn mua với số lượng lớn hơn, quý khách hãy liên hệ số điện thoại 0962.111.300
Giảm ngay - cho bất kỳ đơn hàng nào.
Tại sao lại bỏ qua cơ hội này?
Khám phá những sản phẩm tuyệt vời.
Thêm vào giỏ hàng những món đồ bạn thích.
Nhập mã XXX-XXXX và tiết kiệm ngay lập tức!