Bột Gấc Khô Nguyên Chất (Tạo Màu Thực Phẩm Rau Củ)
Gấc là loại quả quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Nó mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ nhờ hàm lượng dưỡng chất dồi dào. Do gấc là quả ít phổ biến hơn các loại khác nên để sử dụng được lâu dài và dễ dàng bảo quản, người ta thường chế biến thành bột gấc khô.
Gấc có tên khoa học: Momordica cochinchinensis Spreng thuộc chi Mướp đắng. Tên khác: Mu Bie Guo (Trung Quốc); Bhat Kerala (Ấn Độ); FAK Khaao (Thái Lan).
Bột gấc khô nguyên chất
Lợi ích sức khoẻ của bột gấc đối với sức khoẻ và làm đẹp
- Chiết xuất ra các loại kem dưỡng da, mặt nạ đắp mặt, son môi,…. giúp dưỡng da, bảo vệ da, giúp da luôn luôn mịn màng, tươi trẻ
- Chiết xuất tinh dầu, chế biến các dạng thực phẩm bổ sung chức năng,... hỗ trợ phòng ngừa các vấn đề sức khoẻ như: Bị khô mắt, rối loạn thị giác, giảm thị lực, hỗ trợ tốt cho trẻ em suy dinh dưỡng, còi xương biếng ăn, tăng sức đề kháng,...
- Bột gấc khô làm bột dinh dưỡng, bột ngũ cốc, bột cháo,… hỗ trợ kích thích ăn ngon miệng, cải thiện chức năng tăng trưởng của cơ thể, hấp thụ thức ăn, giúp cơ thể phát triển, điển hình là trẻ em, phụ nữ và người lớn tuổi, hạ coleterol trong máu, giảm béo,..
- Bột gấc khô có thể hoàn toàn thay thế phẩm màu, tạo màu thực phẩm: sốt gấc, nấu xôi, nấu chè, sản suất thực phẩm đóng hộp,…
Bột gấc khô có tính ứng dụng cao trong đời sống
Quy trình chế biến bột gấc
- Bước 1: Chọn quả gấc chín, lành lặn, không bị nứt, dập quả mọng, quả có dáng tròn đều, gai nở đều, vỏ ngoài màu đỏ cam và cầm phải nặng tay
- Bước 2: Bổ đôi quả gấc, lấy ruột gấc ra
- Bước 3: Sấy qua hạt gấc cho se lại
- Bước 4: Bóc lấy thịt gấc và bỏ hạt
- Bước 5: Cho thịt gấc vào hệ thống thiết bị sấy thăng hoa ở nhiệt độ phù hợp để bột gấc không bị quá nhiệt, giữ được màu đỏ tươi và hương vị của gấc.
- Bước 6: Nghiền mịn bằng thiết bị chuyên dụng.
>>> Tham Khảo Thêm: Bột Lá Cẩm Tím, Bột Lá Khúc, Bột Lá Dứa,....