Ưu điểm của trùng thảo khi sấy thăng hoa
Hiện nay có nhiều phương pháp sấy khô đông trùng hạ thảo như sấy nóng, sấy nhiệt, sấy lạnh,… Tuy nhiên, các phương pháp này còn tồn tại nhiều nhược điểm như sợi nấm sau khi sấy bị khô quắt, chuyển màu nâu, nâu sẫm, đen, quá giòn dẫn đến gãy vụn,…
Đặc biệt, nhược điểm lớnlà thành phẩm sau khi sấy sẽ bị mất đi hàm lượng dược chất quý. Các phương pháp sấy thông thường chỉ giữ được từ 40 – 60% hàm lượng dưỡng chất so với loại tươi. Điều này khiến suy giảm chất lượng đông trùng hạ thảo.
Hiện nay, sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo vẫn là phương pháp giữ được hàm lượng dược chất cao . Sản phẩm được sơ chế dựa trên kỹ thuật khử nước và làm khô lạnh, giúp nguyên liệu đóng băng thăng hoa từ thể pha rắn sang thể pha khí bằng cách ướp đông nhanh, giảm áp suất môi trường.
Sử dụng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa như thế nào hiệu quả cao
Việc sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách sẽ giúp phát huy tốt hiệu quả trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Một số cách sử dụng đông trùng hạ thảo sấy khô mà bạn có thể tham khảo gồm có:
- Dùng ăn trực tiếp: Đây là cách sử dụng nhanh và hiệu quả . Quá trình sấy thăng hoa trừ các vi khuẩn có trong trùng thảo nên người dùng có thể sử dụng. Mỗi ngày bạn chỉ cần dùng 2g trùng thảo, cho vào miệng nhai trực tiếp và nuốt cả bã. Bạn có thể chuẩn bị sẵn một cốc nước ấm bên cạnh để có thể vừa nhai vừa uống nước sẽ dễ nuốt hơn.
- Pha trà: là một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng phù hợp với phong tục của người Việt Nam. Bạn chỉ cần chuẩn bị 2g trùng thảo sấy khô cho vào ấm nước, thêm nước nóng và hãm trong thời gian từ 10-15 phút. Với cách thức này, bạn nên dùng trà đông trùng hạ thảo vào lúc đói sẽ mang lại hiệu quả tốt.
- Các món hầm: Kết hợp trùng thảo và các loại thịt sẽ giúp các dưỡng chất hòa quyện với nhau và giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Bạn hãy tiến hành nấu cháo gà, vịt, chân giò… như bình thường. Khi cháo chín, hãy cho khoảng 2g đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa vào nồi, đun thêm 15 phút nữa rồi tắt bếp. Món ăn này nên sử dụng khi còn nóng sẽ mang đến hương vị thơm ngon.
- Nấu cháo: Cháo trùng thảo là món ăn dễ ăn và tốt cho sức khỏe với mọi đối tượng. Tương tự như với món hầm, bạn cũng nấu chín cháo như bình thường rồi cho 2g đông trùng hạ thảo đun 15 phút trước khi tắt bếp. Nên sử dụng món ăn này thường xuyên sẽ giúp bồi bổ và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể .
- Ngâm mật ong: Kết hợp trùng thảo với mật ong sẽ giúp việc sử dụng sản phẩm trở nên dễ dàng hơn. Bạn hãy sử dụng 20 – 25g đông trùng ngâm với 500ml mật ong nguyên chất. Sau đó, hãy để bình ngâm vào nơi thoáng mát và sử dụng sau khoảng 7-10 ngày. Liều lượng sử dụng trùng thảo mật ong phù hợp từ 5 – 10ml/ngày.
- Ngâm rượu: Với các đấng mày râu, sấy thăng hoa chính là cách dùng được yêu thích hơn cả. Rượu có bồi bổ cơ thể, tăng cường khả năng sinh lý, liên quan đến sinh lý. Để thực hiện, bạn chỉ cần chuẩn bị 20 – 25g đông trùng sấy thăng hoa ngâm cùng với 3 lít rượu (> 35 độ). Sau khoảng 1 tháng, rượu có thể sử dụng được với liều lượng từ 1 – 2 chén nhỏ trong bữa ăn
vai trò của Đông trùng Hạ Thảo
Tăng cường sức khỏe
Đông trùng hạ thảo giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Nhờ vào hàm lượng vitamin A, vitamin C cùng nguyên tố selen… giúp hỗ trợ tăng khả năng bảo vệ cơ thể trước các loại vi khuẩn có hại.
Tốt cho hệ hô hấp
Đông trùng hạ thảo hỗ trợ tăng cường chức năng phổi.
Bồi bổ cơ thể
Bồi bổ đông trùng hạ thảo sẽ giúp hỗ trợ người bị suy nhược, mệt mỏi, mới ốm dậy, người suy dinh dưỡng nhanh chóng phục hồi, hỗ trợ cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Hỗ trợ tăng cường chức năng của thận
Đông trùng hạ thảo hỗ trợ giúp đào thải độc tố, hỗ trợ tăng cường chức năng thận.